Home Pop Eye ไขรหัส! ทำไม TCDC จึงเลือกลงเสาเข็ม สร้างบ้านใหม่ที่ไปรษณีย์ บางรัก “ย่านเจริญกรุง”

ไขรหัส! ทำไม TCDC จึงเลือกลงเสาเข็ม สร้างบ้านใหม่ที่ไปรษณีย์ บางรัก “ย่านเจริญกรุง”Grand Opening ไปแล้วเรียบร้อยสำหรับ TCDC ได้ชายคาแห่งใหญ่ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก ที่นี่มีสัญญาเช่ายาวถึง 12 ปี ได้เห็นรีวิวอะไรกันไปบ้างแล้ว มาดูความสำคัญของย่านนี้กันดีกว่า มีดีอะไร ทำไม TCDC ถึงเลือกลงหลักปักฐาน
ในปี 2555 ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC มีแผนการย้ายที่ทำการแบบถาวร จึงได้ศึกษาหาที่ตั้งใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก เศรษฐกิจยุคใหม่ อะไรต่างๆ


โดยที่จากการหาที่ตั้งแล้วเนี่ย พบว่าพื้นที่อาคาร “ไปรษณีย์กลาง บางรัก” เป็นพื้นที่เหมาะสมเป็นที่สุดในการสร้างสรรค์มูลค่า ปรับเปลี่ยนอาคารประวัติศาสตร์ให้มีการใช้งานแบบร่วมสมัย ซึ่งอาคารไปรษณีย์กลางแห่งนี้มีอายุอานามรวม 80 ปีแล้วค่ะพวกเธอว์
ทีนี้นอกจากจะพัฒนา TCDC ให้เป็นสมบัติด้านความคิดสร้างสรรค์ของชาติแล้ว หรือเป็นศูนย์กลางความคิดสร้างสรรค์ Creative Hub ทั้งในระดับท้องถิ่น ภูมิภาค และระดับประเทศ ยังมีแนวคิดที่จะพัฒนาฟื้นฟูย่านเจริญกรุงเพื่อดึงดูดกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์ ให้มาหาไอเดีย หรือมาประกอบธุรกิจ เพราะยังมีอีกหลากพื้นที่ว่างให้มาทำธุรกิจได้ และจะเป็น Destination จากนักท่องเที่ยวได้ด้วย

ดูพื้นหลังความสำคัญของย่านเจริญกรุง

ย่านเจริญกรุงเนี่ยเป็นย่านประวัติศาสตร์ที่สำคัญของคนไทยมายาวนานมาก เป็นที่ตั้งของถนนเจริญกรุง ถนนลาดยางสายแรกของประเทศไทยที่ในหลวงรัชกาลที่ 4 ได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2504 และได้ถูกเลือกให้เป็นที่ตั้งของอาคารกงสุลอังกฤษ ที่ปัจจุบันก็คืออาคารไปรษณีย์กลางนั่นเอง
ทำให้ย่านนั้นมีความเจริญรุ่งเรืองขีดสุด ผู้คนสัญจรไปมาทราฟิกมากมายทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ในพื้นที่เลยมีความหลากหลายทางศาสนาตามมาด้วย ทั้ง พุทธ คริสต์ อิสลาม จึงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเข้าไปอีก เพราะมีกลุ่มคนหลายกลุ่มอยู่ร่วมกัน


ด้วยทำเลที่ตั้งที่ถนนเจริญกรุงถูกสร้างขนานกับแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นแม่น้ำสายหลักของประเทศ จึงมีคุณค่าทั้งในเชิงเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวเลยทีเดียว

เจาะลึกศักยภาพย่านเจริญกรุง

เริ่มต้นจากทิศใต้ตั้งแต่สะพานตากสินถึงตลาดน้อยทางทิศเหนือ ทิศตะวันตกถึงริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งพระนคร ทิศตะวันออกถึงบริเวณใต้ทางด่วนขั้นที่ 2 เห็นได้ว่าพื้นที่เจริญกรุงเนี่ยสามารถเข้าถึงได้หลายทาง ทั้งทางเรือจากเม่น้ำเจ้าพระยา รถไฟฟ้าบีทีเอสทางสะพานตากสิน รถไฟฟ้าใต้ดินทางหัวลำโพง รถเมล์ก็มี ทางรถยนต์ก็เส้นทางถนนสุรวงศ์ สีลม สาทร ทางด่วนขั้นที่ 2
การพัฒนาย่านเจริญกรุงจะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงในกับคนหลายพื้นที่มากขึ้น เริ่มต้นจากพื้นที่ “ฝั่งธน” ที่มีประชากรถึง 2.7 ล้านคน หรือคิดเป็น 30% ของประชากรในกทม.เลยอ่ะ


พื้นที่กลุ่ม “เจ้าพระยา” มีประชากรถึง 1.3 ล้านคน และพื้นที่กลุ่ม “รัตนโกสินทร์” มีประชากรกว่า 1.02 ล้านคน


แสดงว่าการพัฒนาย่านเจริญกรุงเนี่ยไม่เพียงแค่ส่งผลประโยชน์แค่ในพื้นที่ แต่ยังสร้างเอฟฟ็คไปถึงน่านอื่นๆ ด้วยแหละคุณ ซึ่งที่สำคัญในพื้นที่นี้มีอาคารที่ไม่ได้ถูกใช้งานอยู่ 127 ห้อง เพราะเนื่องจากพื้นที่เหล่านี้ไม่ค่อยรองรับต่อความต้องการใช้พื้นที่แบบร่วมสมัย และไม่มีธุรกิจบริการที่ตรงกับความต้องการของคยในพื้นมี่ อาคารต่างๆ เลยถูกเทถูกทิ้งร้างไงล่ะสรุปง่ายๆ แบบ POP!

  • การที่ได้ย้าย TCDC มาที่ตั้งแห่งใหม่นี้ เป็นการคิดการใหญ่มากกว่าแค่บ้านหลังใหม่ๆ เป็นระดับเมกะโปรเจคต์ในการพัฒนาย่านเจริญกรุงให้เป็นศูนย์กลางความคิดสร้างสรรค์ของกรุงเทพฯ
  • ย่านเจริญกรุงมีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกกกก และมีความวินเทจ เรโทรแบบล้ำเหลือ
  • การพัฒนาย่านนี้ยังจะช่วยสร้างอาชีพในพื้นที่อีกด้วยเด้อ


Comments