Home Pop Up U BEER ตอกย้ำความปัง! ส่ง U CAN ลุยตลาดเบียร์

U BEER ตอกย้ำความปัง! ส่ง U CAN ลุยตลาดเบียร์ร้อนแรงข้ามปีกับการแลกหมัดทางกลยุทธ์ระหว่างสองค่ายเบียร์ยักษ์ใหญ่ ที่ปลุกให้ตลาดเบียร์กลับมามีสีสันอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่ “ไทยเบฟฯ” ที่ขยับปรับแพคเกจเบียร์ช้างจากขวดสีชาเป็นสีเขียวมรกตให้ดูพรีเมียมมากขึ้น พร้อมปรับสูตรใหม่ให้ลดดีกรีความเข้มลงมา เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้กลายเป็นเบียร์ของคนรุ่นใหม่ จนสามารถกวาดยอดขายไปถล่มถลาย


ฝั่งของผู้นำตลาดค่าย “สิงห์” ก็ไม่ยอมให้คู่แข่งมาหายใจรดต้นคอ จึงออกมาแก้เกมส์ด้วยการส่ง U BEER เบียร์น้องใหม่ออกสู่ตลาด พร้อมการทำตลาดในรูปแบบใหม่ จนทำให้ U BEER กลายเป็นกระแส Talk of The Town อย่างมากบนโลกออนไลน์เมื่อปลายปี พ.ศ. 2559 ทั้งกระแสแชร์ภาพ & การรีวิวจากเพจดังต่างๆ จนทำให้ U BEER กลายเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว และเกิดเป็นกระแสการตามล่า U BEER บนโลกโซเชียลกันถล่มทลาย


กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ U BEER ปัง ก็คือ การคิดนอกกรอบ เพื่อสร้างเบียร์ใหม่ๆ คาแรกเตอร์ใหม่ ไม่เอาชื่อสิงสาราสัตว์อีกต่อไป เพื่อจับกลุ่มเป้าหมายใหม่เป็นกลุ่มวัยรุ่นอายุ 20 ปีขึ้นไป และที่สำคัญคือทำการตลาดผ่านออนไลน์เป็นพิเศษ เพื่อที่จะคุยกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ซึ่งถือเป็นการตลาดที่เรียบง่าย แต่โดนใจผู้บริโภคเต็มๆ


ในช่วงเริ่มต้น U BEER เปิดตัวสู่ตลาดเบียร์ด้วยแบบขวดใหญ่ขนาด 620 มิลลิลิตร และขวดเล็กขนาด 320 มิลลิลิตร พร้อมการมองหาช่องทางจำหน่ายใหม่ๆ อย่าง ร้านอาหาร ผับ บาร์ เพิ่มเติมจากเดิมที่เน้นช่องทางโมเดิร์น เทรด และร้านขายของชำ


มาถึงปีนี้ U BEER ได้เดินเกมใหม่อีกครั้งด้วยการปล่อยกระป๋องยาวขนาด 490 มิลลิลิตรในราคา 50 บาทออกสู่ตลาด ซึ่งนี่ถือเป็นก้าวสำคัญของค่ายสิงห์ เพราะที่ผ่านมาค่ายนี้ยังไม่เคยมีกระป๋องยาวมาก่อนเลย


U BEER รูปแบบใหม่ ถือเป็นการตอกย้ำในเรื่องไอเดียการสร้างแบรนด์ เพราะเมื่อนำคำว่า U มาผสมกับคำว่ากระป๋อง (Can) ก็จะอ่านว่า U CAN ซึ่งเป็น Message ที่สื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรง อีกทั้งตัวกระป๋องก็ออกมาในสีเหลืองโดยมีตัว U อยู่ตรงกลาง สร้างความโดดเด่นบนตู้แช่กว่าแบรนด์อื่น โดยเริ่มจำหน่ายในช่องทางร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่นก่อน


เป้าหมายของ U BEER ในปีนี้และในอนาคตอันใกล้ ยังคงเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ในรูปแบบที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนให้กับตลาดเบียร์อย่างต่อเนื่อง เพราะนี่ถือเป็นหมัดเด็ดที่พร้อมจะน็อคเอาท์คู่แข่งอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความโดดเด่นของสินค้า การตลาดที่โดนใจผู้บริโภค และความกล้าที่จะกระโดดไปสู่การทำตลาดในรูปแบบใหม่ๆ


U BEER จะไม่ใช่แค่เบียร์ที่เปิดตัวมาแล้วก็จบไป แต่นี่คือเบียร์ที่ท้าทายความเชื่อเดิมๆ และวิ่งออกจากกรอบการแข่งขันยุคเก่าๆ ชนิดที่คู่แข่งเองก็คงทำได้แค่เดินตามหลังอยู่ไกลๆ
Comments