Home Pop Up สรุป LINE MOBILE คืออะไร ถ้ายังไม่เข้าใจ เรามีคำตอบ!

สรุป LINE MOBILE คืออะไร ถ้ายังไม่เข้าใจ เรามีคำตอบ!ตอนแรกที่มีข่าวเรื่อง LINE MOBILE เต็มหน้าฟีดในเฟซบุ๊กก็แบบตื่นเต้นกันต่างๆ นานา ต่างก็จินตนาการไปว่า เฮ้ย LINE จะทำมือถือหรอ แบบมือถือมีน้องบราวน์ กับโคนี่มุ้งมิ้งด้วยมั้ย หรือยังไง จะเปิดค่ายมือถือใหม่หรือเปล่า เชื่อว่าหลายคนมีคำถามในหัวเยอะมาก

ซึ่ง LINE MOBILE ได้ทำการทดลองตลาดช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง จนถึง ณ บัดนาวได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแบบแกรนด์โอเพ่นนิ่งเรียบร้อย โอเค… ทีนี้มีความชัดเจนออกมาแล้ว (บ้าง) ทางเราจะสรุปให้ฟัง เอ้า ไปเลย!!

1. LINE MOBILE ยืนยัน นั่งยัน นอนยันว่าฉันไม่ใช่ MVNO (Mobile Virtual Network Operator) หรือค่ายมือถือที่ไม่มีเครือข่ายสัญญาณเป็นของตัวเอง แต่ประกาศกร้าวว่าตนเองเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือแบบรูปแบบดิจิทัล มีซิม มีเบอร์ พร้อมใช้โลด!

2. LINE MOBILE เป็นความร่วมมือ ย้ำอีกครั้ง… เป็นความร่วมมือ (คือผู้บริหารย้ำบ่อยมาก) ระหว่าง LINE ประเทศไทย และ DTN หรือดีแทคไตรเน็ต บริษัทลูกของดีแทคในการให้บริการอินเทอร์เน็ต 3G และ 4G ก็คือใช้ชื่อของ LINE เป็นชื่อแบรนด์ แต่ใช้คลื่นความถี่ หรือเครือข่ายของ DTN นั่นเอง

3. การร่วมมือระหว่าง LINE ทำให้ได้ใช้บริการจาก LINE ได้ฟรีโดยที่ไม่เสียดาต้าอินเทอร์เน็ต นั่นก็คือเป็นการชูจุดเด่นอย่างหนึ่งที่เอาไปสู้ในตลาด บริการก็เป็นทั้งแชทผ่านเสียง วิดีโอก็ได้ และดู LINE TV ฟรีไม่จำกัด (แค่ดู LINE TV ก็คุ้มแล้ว)
4. LINE MOBILE โนเคาท์เตอร์ โนช้อป จะให้บริการผ่านออนไลน์ 100% ก็คือให้ผู้ใช้เลือกทำบริการผ่านมือถือได้ เลย กำหนดรูปแบบความต้องการ เลือกแพ็คเกจ ตรวจสอบการใช้งาน หรือทำธุรกรรมจ่ายบิลบนออนไลน์เลย จ่ายผ่าน LINE Pay ก็ได้ด้วย แต่นางก็จะมีคอลเซ็นเตอร์นะ สามารถโทรไปได้ แต่ปรึกษาความรักได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ และก็มีแชทบอทให้สอบถามข้อมูลตลอดเว

5. LINE MOBILE ได้ตั้งทีมงานเฉพาะกิจขึ้นมาให้โดยเฉพาะ เป็นการสรรหาคนเข้ามาใหม่เลย ไม่ใช่คนจากดีแทค หรือไลน์ แต่สำนักงานตั้งอยู่ที่ตึกจามจุรีสแควร์ซึ่งเป็นตึกของดีแทคไง ก็ดูกันต่อไปว่าอยู่ภายใต้ดีแทคหรือไม่

6. นางบอกว่าเกิดมาเพื่อฆ่าสิ่งที่ 3 เครือข่ายใหญ่มี ก็คือ ค่าบริการแพง มีสัญญาผูกมัด แพ็คเกจเยอะวุ่นวาย เงื่อนไขเยอะ ดอกจันทร์เต็มไปหมด และพนักงานบริการไม่ดีหน้าหงิกหน้างอ นางก็เลยออกแบบแพ็คเกจให้ฟรุ้งฟริ้งเข้าใจง่าย ไม่มีสัญญาผูกมัด เลิกเมื่อไหร่ก็ได้7. LINE MOBILE มีทั้งหมด 7 แพ็คเกจ เป็นแบบรายเดือนหมดเลย ในอนาคตอาจจะมีแบบเติมเงินออกมา ชื่อแพ็คเกจเหมือนไซส์เสื้อผ้าให้จำง่ายๆ ไม่ต้องมีคำแบบ Gold, Platinum หรือโทรเหมาข้ามวันสุริยันยันทราอะไรทำนองนั้น ชื่อแพ็คเกจมีตั้งแต่ XS ไปจนถุง Unlimited ราคาเริม่ต้นที่ 249 บาท ไปจนถึง 1,699 บาท

8. แต่ช้าก่อน… ถ้าใครสมัครกับนางตอนนี้และใช้งานก่อนวันที่ 1 พฤศจิกายน 60 นางให้ส่วนลดแพ็คเกจ 50% ใน 12 รอบบิล เหมือนเป็นการทดลองใช้ ราคาจะเหลือแค่ 125-850 บาทเท่านั้น

9. แต่ถ้าใครที่ใช้บริการแล้วแบบว่า หูย เวิร์กอ่ะ แล้วแชร์ต่อให้กับเพื่อ เหมือนชวนเพื่อมาใช้ นางให้ส่วนลดค่าบริการทั้งตัวเอง และเพื่อนคนละ 10 ด้วยเด้อ ดูน่ารักไปอีกแบบ

10. สุดท้ายแล้ว! มาถึงบริการสำคัญ ตอนนี้นางสามารถย้ายค่ายเบอร์เดิมได้แล้วจ้า ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ทดลองระบบในเดือนก่อนยังไม่สามารถทำได้ แต่ตอนนี้คือใครก็ได้อยากใช้เบอร์เดิมก็มาเลยยยย ทำการย้ายค่ายผ่านออนไลน์อีกเหมือนเดิมจ้า

สรุปๆๆๆ

  • การที่ประกาศเปิดตัวครั้งนี้ยังถือว่าไม่มีความชัดเจนเท่าไหร่นัก เพราะยังไม่สามารถบอกถึงรูปแบบการทำธุรกิจ หรือ Business Model ได้ชัดเจน ทำเอาทุกคนก็งงหน่อยๆ
  • ยังไม่มีความชัดเจนอีกว่า LINE MOBILE จะอยู่ภายใต้การบริหารของดีแทคหรือไม่
  • ที่ชัดเจนก็คือ นางจัดเต็มลดกระหน่ำกับแพ็คเกจมากกกกกก
  • ถือว่าเป็นสีสันในวงการที่มีบริการใหม่ๆ ออกมาให้ผู้บริโภคได้กระชุ่มกระชวยหัวใจ เพราะโดนผูกขาดจาก 3 เครือข่ายหลัก


Comments