Home Poplife สัมผัสสายลมหนาวปลายฤดูฝน ที่ “แก่งผาไดและดอยผาตั้ง” สไตล์ POP!

สัมผัสสายลมหนาวปลายฤดูฝน ที่ “แก่งผาไดและดอยผาตั้ง” สไตล์ POP!กลิ่นหอมยามต้องฝนของธรรมชาติ และสายลมหนาวที่กำลังพัดหวนเข้ามาเยือน นับเป็นช่วงเวลาของการผลัดเปลี่ยนฤดูที่หลายคนรอคอย พร้อมปล่อยตัวปล่อยใจไปกับความงามของธรรมชาติ สีสันที่เม็ดฝนแต่งแต้มให้กับแมกไม้นานาพันธุ์ หมอกเมฆขาวนวลที่ล่องลอยผ่านเทือกเขาสูง เกิดเป็นความงดงามที่ไม่อาจละสายตาได้

วันนี้ Biz POP ไปรู้จักกับสองสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่บนทิวเขาเหนือสุดแดนสยาม “แก่งผาไดและดอยผาตั้ง” แล้วสายลมหนาวปลายฤดูฝนนี้จะทำให้คุณอยู่ในห้วงเวลาที่แสนมีเสน่ห์ไม่แพ้ฤดูกาลไหนๆ เลย


doiphatang-1

ก่อนที่สายหมอกหนาจะปกคลุม ณ แก่งผาไดและดอยผาตั้ง

ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่สายฝนโปรยปราย หรือสายลมหนาวที่กำลังพัดผ่านเข้ามา ขุนเขาและธรรมชาติน่าจะเป็นทางเลือกในการพักผ่อนที่ดีที่สุดในช่วงเวลานี้ แก่งผาไดและดอยผาตั้ง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ของอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ซึ่งกำลังได้รับการพัฒนาจาก คณะวิจัยมหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยพะเยา โดยได้รับทุนวิจัยจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ทำให้ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยื่อนหมู่บ้านเล็กๆ ที่แสนมีเสนห์แห่งนี้ แล้วอยากบอกต่อเรื่องราวให้ทุกคนได้รู้จักกับความน่ารักของคนในชุมชนและเรื่องราวที่น่าสนใจพร้อมเชิญชวนให้ทุกคนลองไปสัมพัสสักครั้ง…


doiphatang-2

ประตูความรักแห่งขุนเขา ดอยผาตั้ง

มนต์เสน่ห์ของของดอยผาตั้งไม่เพียงมีแต่ขุนเขาที่ชุ่มฉ่ำเขียวขจีและหมอกเมฆไม้ที่สวยงามเท่านั้น หากที่นี้ยังเต็มไปด้วยเรื่องราวของชีวิต เพียง 25 กิโลเมตรจากภูชี้ฟ้า ท่านจะพบกับหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน ม้ง และย้า ที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่บนดอยผาตั้ง ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ส่วนหนึ่งเคยเป็นทหารกองพล 93 ที่ร่วมต่อสู่กับอุดมการณ์ทางความคิดที่แตกต่างเพื่อรักษาพื้นที่แห่งนี้ไว้ให้คงอยู่จนถึงปัจจุบัน

ภายในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ท่านจะพบกับความรู้สึกที่แตกต่างจากที่เคย ด้วยวิถีชีวิตและการใช้ภาษาจีนในการสื่อสาร ทำให้เกิดเป็นมนต์เสน่ห์ที่น่าสนใจประกอบกับความเรียบง่ายของการใช้ชีวิตของคนในชุมชน

doiphatang-3

หากเดินไปรอบๆ หมู่บ้านภาพที่เห็นคือคนในชุมชนจะนิยมนั่งดื่มชาและพูดคุยกันเป็นกิจวัตร ถ้าหากคุณผู้อ่านมีโอกาสแวะมาเที่ยวแล้วอย่างพลาดโอกาสในการไปร่วมพูดคุยและดื่มชากับชาวบ้านกันด้วยนะครับที่สำคัญชาวบ้านใจดีมาก พร้อมพูดคุยและเล่าเรื่องราวความเป็นมาของชุมชนตนเองอย่างตั้งอกตั้งใจและผมเห็นได้ถึงความภูมิใจในแววตาที่ประกายออกมารู้สึกอบอุ่นจริงๆ ครับ

doiphatang-4

มาถึงถิ่นชาวจีนยูนนานทั้งทีต้องแวะชิมอาหารจานพิเศษของเขาสักหน่อย ขาหมู-หมั่นโถว ไก่ดำผัดสมุนไพร ไส้กรอกสูตรยูนนาน สามเมนูที่ต้องไม่พลาด เพราะเป็นอาหารขึ้นชื่อและรสชาติเยี่ยมของที่นี่ก็ว่าได้

pha-bong-2

ขยับจากหมู่บ้านขึ้นมาบนยอดดอยจะเห็นแนวสันเขาของดอยผาตั้งซึ่งเป็นจุดแบ่งอาณาเขตระหว่างไทย-ลาว โดยไฮไลท์สำคัญของการเที่ยวดอยผาตั้งนั้นคือการชมวิวระหว่างสวนหินที่เรียกว่า ผาบ่อง

pha-bong-3

ตำนานความเชื่อในท้องถิ่นเชื่อว่าอดีตผ่าบ่องคือ ประตูหรือช่องทางการไปสัญจรมาหาสู่ของชาวไทยและชาวสปป.ลาว ทำให้ชายหนุ่มและหญิงสาวได้มาพบรักกันและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน หากคู่รักใดได้จับมือกันเดินก้าวข้ามผ่านผาบ่อง พลังแห่งผาหินอันบริสุทธิ์นับล้านปี ณ ที่แห่งนี้ จะทำให้ความรักของทั้งคู่มั่นคงและแข็งแกร่งดั่งหินผาและครองคู่กันอย่างมีความสุข จึงไม่แปลกใจเลยที่เราจะเห็นคู่รักเดินจับมือกันขึ้นไปชมวิวบนยอดดอยอย่างต่อเนื่อง เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่เห็นแล้วอดยิ้มไม่ได้

pha-bong

จากจุดชมวิวผาบ่อง สามารถเดินขึ้นไปต่อบนยอดดอย 102, 103 จะเป็นจุดชมวิวที่ไม่มีสิ่งใดบดบังความสวยงามของธรรมชาติ ยืนท่ามกลามทะเลมอกสีขาวสะอาดลองลอยอยู่รอบตัว สัมผัสกับไอเย็นของละอองน้ำและไอแดดอุ่นจากแสงอาทิตย์ที่มาปะทะผิว ไม่มีอะไรสวยงามไปกว่าช่วงเวลานี้อีกแล้ว และจะมีเพียงไม่กี่นาทีที่ท้องฟ้าเปิดให้ทุกคนได้สัมพัสกับวิวทิวเขาสลับซับซ้อนของฝั่งประเทศลาวและสายน้ำโขงที่ไหลคดเคี้ยวไปมาอย่างสวยงาม ทั้งยังสามารถมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าที่ห่างออกไปหลายกิโลเมตรได้อย่างน่าประทับใจ จึงเป็นอีกหนึ่งโมเมนต์ที่คุ้มค่าและไม่ควรพลาด

“แก่งผาได” จุดสิ้นสุดของจุดเริ่มต้น

DCIM100MEDIADJI_0034.JPG

ถัดจากดอยผาตั้งลงมาประมาณ 45 กิโลเมตร สู่จุดสิ้นสุดของแม่น้ำโขงในประเทศไทย ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำโขงในประเทศลาว ระหว่างทางผ่านสามารถแวะเดินเล่นตลาดแจมป๋องในตำบลหล่ายงาวได้ เป็นตลาดนัดที่อยู่ติดริมโขงและเป็นจุดผ่อนปรนชั่วคราวระหว่างประเทศ เพื่อให้พี่น้องสองฝั่งโขงสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันและจับจ่ายซื้อสินค้าได้อย่างสะดวก โดยสินค้าส่วนใหญ่จะเป็น อาหารสด ผักสด อาหารพื้นถิ่น ผ้าทอของชาวม้ง เป็นต้น ซึ่งจะมีทุกๆ วันพุธ ของสัปดาห์หากมาตรงกับวันพุธแวะมาชิมอาหารพื้นถิ่นของที่นี้ก็ได้บรรยากาศแบบดั้งเดิมดีนะครับ

kaengphadai-2

เลยมาถึงตำบลม่วงย่ายจุดแวะพักอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือ หมู่บ้านห้วยลึก ก่อนเข้าแก่งผาได ซึ่งจะมีท่าเรือน้ำลึกและกำลังได้รับการพัฒนาให้เป็นเส้นทางจักรยานริมโขง โดยสองข้างทางจะมีทั้งวัดห้วยลึก พระธาตุศรีสองเมือง รวมถึงพระพุทธรูปองค์ใหญ่ให้แวะสักการะบูชา

จากนั้นก็ตรงเข้าสู่จุดสิ้นสุดประเทศไทย ณ แก่งผาได ที่จัดเป็นสวนขนาดใหญ่ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่น ชมวิวริมโขง และนั่งดูจุดที่แม่น้ำโขงไหลหายเข้าไปสู่ประเทศลาวทั้งสายและไปโผล่อีกทีที่แนวพรมแดนบ้านท่าดีหมี อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

หากเดินชมวิวทิวทัศน์เหนื่อยแล้ว สามารถแวะนั่งพักทานอาหารพื้นถิ่นที่เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้ลิ้มลองโดยเฉพาะรสชาติของปลาแม่น้ำโขง เมนูที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็น ลาบปลาน้ำโขง ต้มยำปลาน้ำโขง และสารพัดเมนูที่ทำจากปลาน้ำโขง ให้ทุกท่านได้ทานอาหารอร่อยพร้อมกับวิวสวยๆ ริมฝังโขงในบรรยากาศสายลมหนาวปลายฤดูฝนแบบนี้…

Comments