Home News Pop! ไอฟลิกซ์ เพิ่มทุนอีก 133 ล้านเหรียญ เร่งโตในตลาดเกิดใหม่

ไอฟลิกซ์ เพิ่มทุนอีก 133 ล้านเหรียญ เร่งโตในตลาดเกิดใหม่ไอฟลิกซ์ (iflix) ผู้นำบริการดูซีรีส์และหนังออนไลน์สำหรับตลาดเกิดใหม่ ประกาศปิดดีลเพิ่มทุนอีกกว่า 4.5 พันล้านบาท (133 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา) เพื่อต่อยอดขยายธุรกิจและส่งมอบสุดยอดความบันเทิงของไอฟลิกซ์สู่ผู้ชมทั่วโลก


โดยความสำเร็จของการร่วมทุนครั้งนี้ ได้รับการตอบรับทั้งจากนักลงทุนรายใหม่และผู้ถือหุ้นเดิมนำโดยเฮิร์ซท์บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการสื่อจากอเมริกา ที่มีสื่อและบริการครอบคลุมทุกรูปแบบ, นักลงทุนจากหน่วยงานกำกับดูแลการลงทุนในสิงคโปร์ (EDBI) และลูกค้าของธนาคาร DBS ส่วนการเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้นเดิมก็มีเอเวอร์ลูชั่นมีเดีย (Evolution Media), บริษัท สกายมหาชน (Sky PLC), แคทชากรุ๊ป (Catcha Group), ลิเบอร์ตี้ โกลบอล (Liberty Global), จังเกิลเวนเจอร์ส (Jungle Ventures) และพีแอลดีที (PLDT Inc.)


ตั้งแต่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคม 2558 ไอฟลิกซ์มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในตลาดเกิดใหม่ ทั้งยังสร้างมาตรฐานใหม่ในประสบการณ์ความบันเทิง พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในแต่ละประเทศ โดยจากการดำเนินงานที่ผ่านมา ธุรกิจไอฟลิกซ์เติบโตขยายการให้บริการจาก 4 เป็น 19 ประเทศทั่วเอเชียตะวันออกกลางและแอฟริกา นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับการสนับสนุนจาก 27 ผู้ประกอบการธุรกิจโทรคมนาคมชั้นนำ เพื่อมอบความบันเทิงให้ลูกค้าได้สนุกกับซีรีส์และหนังบนไอฟลิกซ์


ธุรกิจไอฟลิกซ์เติบโตทั้งในจำนวนสมาชิกที่เพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่าและสถิติการเข้าร่วมใช้งานของสมาชิกเติบโตขึ้นถึง 3 เท่าโดยการใช้งานมือถือในบริการต่างๆทั่วโลกมีระยะเวลาเฉลี่ยสูงสุดถึง 2.5-2.75 ชั่วโมงต่อครั้งบริษัทจึงเล็งเห็นการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นถึง 230 เปอร์เซ็นต์ต่อปีทางไอฟลิกซ์จึงให้ความสำคัญกับการแปลคำบรรยายซึ่งปัจจุบันไอฟลิกซ์มีคำบรรยายกว่า 26,000 ชั่วโมงใน 9 ภาษาและการคัดสรรคอนเทนท์ในแต่ละประเทศโดยไอฟลิกซ์นับเป็นคลังรวมซีรีส์หนังรายการทีวีหลายหมื่นชั่วโมงจากสตูดิโอและผู้จัดจำหน่ายคอนเทนท์กว่า 230 รายใน 30 ประเทศ


โดยความสำเร็จในการร่วมทุนนี้ ทำให้ภายในปีนี้ไอฟลิกซ์ปิดดีลได้ร่วมทุนถึง 7.5 พันล้านบาท (220 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา) เพื่อใช้ในการพัฒนาคอนเทนท์ในแต่ละประเทศ โดยจากที่ผ่านมา ไอฟลิกซ์ได้ผลิตซีรีส์คอมเมดี้ โอ๊ย จากา มูลุต (Oi Jaga Mulut) ในมาเลเซีย ทั้งยังได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ชม พร้อมร่วมกับทีวีวัน(TVOne) ในการฉายฟุตบอลพรีเมียร์แบบสตรีมออนไลน์ครั้งแรกในอินโดนีเซีย ซึ่งขึ้นแท่นรายการที่มีสมาชิกเข้าดูสูงสุดกว่า 34,000 ราย ภายในอาทิตย์แรกนอกจากนี้ ไอฟลิกซ์ ฟิลิบปินส์ยังได้คริสอากีโน (Kris Aquino) เจ้าแม่วงการสื่อของฟิลิบปินส์ ในการร่วมเป็นที่ปรึกษาในการสร้างซีรีส์ดราม่าใหม่ด้วย


มาร์ค บริทท์ (Mark Britt) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท ไอฟลิกซ์ กล่าวว่า “ผมยินดีเป็นอย่างมากที่ สตีเวน สวอทซ์ (Steven Swartz) ประธานและกรรมการบริหารและ นิราจ เขมลานิ (Neeraj Khemlani) ประธานบริหารของบริษัท เฮิร์ซท์เอนเตอร์เทนเมนต์ แอนด์ซินดิเคชั่น (Hearst Entertainment & Syndication) มาร่วมเป็นครอบครัวไอฟลิกซ์ในขณะที่ไอฟลิกซ์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและริเริ่มสร้างสรรค์ให้สมาชิกของเราได้เพลิดเพลินกับความบันเทิงที่ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลาพร้อมร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อพัฒนาธุรกิจของเราอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เฮิร์ซท์เป็นนักลงทุนแนวหน้าของโลกที่เป็นเจ้าของแบรนด์ที่สร้างสรรค์โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ESPN , A+ENetworks, AwesomenessTV, Complex ฯลฯ โดยจากความร่วมมือครั้งนี้ ยังได้การสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นเดิมที่ร่วมมือกันมาอย่างยาวนาน อย่างเอเวอร์ลูชั่นมีเดีย,สกายและ ลิเบอร์ตี้ โกลบอล เพื่อเสริมให้ไอฟลิกซ์เติบโตอย่างต่อเนื่อง”


“จากจุดเริ่มต้น ไอฟลิกซ์ต้องการส่งต่อสุดยอดความบันเทิงสู่ผู้บริโภคในแต่ละประเทศ พร้อมนำเสนอความบันเทิงรูปแบบใหม่ให้ผู้บริโภคในตลาดเกิดใหม่ได้ชม โดยเราจะนำเงินทุนในครั้งนี้ มาเสริมและพัฒนาศักยภาพในการบริหารคอนเทนท์ของแต่ละประเทศและเสริมสร้างทีมเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาบริการไอฟลิกซ์ให้สามารถตอบรับความท้าทายของตลาดเกิดใหม่ได้อย่างทันท่วงที”


นิราจ เขมลานิ ประธานบริหารของเฮิร์ซท์เอนเตอร์เทนเมนต์แอนด์ ซินดิเคชั่นเผยว่า “ไอฟลิกซ์กำลังเติบโตไปกับกลุ่มคนระดับกลางในตลาดเกิดใหม่ที่มีความชื่นชอบคอนเทนท์จากต่างประเทศและในประเทศ โดยเรายินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมงานกับพันธมิตรใหม่ของเราอย่าง อาทิ สกาย, ลิเบอร์ตี้ โกลบอล, เอเวอร์ลูชั่นมีเดีย และแคทชากรุ๊ป รวมถึง บริษัทโทรคมนาคมในตลาด ที่ร่วมสนับสนุนไอฟลิกซ์เป็นอย่างดี”


ผู้ถือหุ้นเดิม อย่าง เอเวอร์ลูชั่นมีเดีย และแคทชากรุ๊ปได้เข้าร่วมทุนของเราอย่างต่อเนื่อง ทั้งในการระดมทุนก่อนหน้านี้และการสนับสนุนในรอบนี้ด้วย


ริค เฮส (Rick Hess) ผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนร่วมบริหารบริษัทเอเวอร์ลูชั่น มีเดีย กล่าวว่า “ในฐานะหุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้งไอฟลิกซ์ เอเวอร์ลูชั่น มีเดีย รวมถึงแคทชา กรุ๊ป และมาร์คเรารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสที่จะให้บริการกับผู้บริโภคอีก 1 พันล้านคน เราประทับใจมากกับการเติบโตอย่างรวดเร็วของไอฟลิกซ์ที่ผ่านมา และเรียนรู้อะไรใหม่ๆเกี่ยวกับพฤติกรรมการเสพความบันเทิงของตลาดเกิดใหม่ เราทึ่งกับการที่การเรียนรู้และพัฒนาของไอฟลิกซ์เพื่อสร้างความบันเทิงรูปแบบใหม่นี้”


แพทริค โกรฟ (Patrick Grove) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแคทชา กล่าวว่า“ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของเรา เพื่อสร้างวิธีในการรับชมและเพลิดเพลินกับคอนเทนท์ของผู้บริโภคในตลาดเกิดใหม่โดยตั้งแต่เปิดตัวเดือนพฤษภาคม2558 ไอฟลิกซ์ยังคงมุ่งมั่นในการมอบความบันเทิงสู่สมาชิกของเราอย่างต่อเนื่อง”


โดยการร่วมมือในครั้งนี้ ไอฟลิกซ์ ได้รับคำแนะนำจาก โมลลิส (Moelis), เดลต้า พาร์ทเนอร์ (Delta Partners) และ เฮอร์เบิร์ธ สมิธ ฟรีฮิลส์ (Herbert Smith Freehills)