Home Poplife ไขรหัส…ดื่มก่อนหรือดื่มหลังออกกำลังกาย อันไหนโอเคกว่ากัน?

ไขรหัส…ดื่มก่อนหรือดื่มหลังออกกำลังกาย อันไหนโอเคกว่ากัน?เอาใจคนสายปาร์ตี้ และเฮลท์ตี้ไปพร้อมๆ กัน เชื่อว่าตอนนี้มีหลายคนเต็มที่ในการใช้ชีวิตแบบ Work Hard, Play Harder ซึ่งยุคนี้ก็มีสายเฮลท์ตี้ไง แบบห่วงรูปร่าง เดี๋ยวไม่แซ่บ รักออกกำลังกายด้วย แต่ก็รักปาร์ตี้ด้วย ซึ่งมันก็ดูย้อนแยงกันอยู่ใช่มั้ยล่ะ บางคนปาร์ตี้หนักมาก แฮงค์ไป 3 วัน 7 วัน ทำให้ลุกไม่ขึ้นไปครึ่งวันแถมยังไปออกกำลังกายตามแผนที่วางไว้
ได้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญตัวจริง คุณทนงศักดิ์ วงษาโสม Fitness Training and Development Manager จากฟิตเนส เฟิรส์ท บอกว่า การดื่มเที่ยวก็นับเป็นวิธีผ่อนคลายไม่ให้ร่างกายแบกรับความเครียดสะสมไว้ได้แต่จะสนุกกับการดื่มและดูแลตัวเองให้สมดุลได้อย่างไรนั้นก็ต้องเข้าใจผลกระทบของแอลกอฮอลต่อร่างกายและการออกกำลังกายเสียก่อน

แอลกอฮอล์ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร


หากได้รับในปริมาณมากจะส่งผลให้เกิด “สภาวะขาดน้ำ” เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอลกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำในปริมาณที่มากกว่าน้ำที่ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ เสียสมดุลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายอวัยวะต่างๆ แย่งกันดึงน้ำไปใช้ หัวใจเต้นเร็ว ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง การทำงานของระบบประสาทปั่นป่วน เมื่อรวมทุกอย่างเข้าด้วยกันก็เป็นที่มาของอาการ “แฮงค์โอเวอร์” ในวันต่อมานั่นเอง


แต่นอกจากตื่นมาแล้วจะปวดหัวตึ้บปากแห้งหมดเรี่ยวแรงแถมพะอืดพะอม ยังอาจได้ “น้ำหนัก” เพิ่มมาอีกด้วยเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอลมีปริมาณแคลอรี่สูง ยกตัวอย่าง ไวน์ 1 แก้วให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่ เบียร์ 1 กระป๋องให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี่ พูดง่ายๆ ก็คือ “แอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงาน 7 แคลอรี่” ที่สำคัญตัวเลขจริงอาจจะสูงกว่านี้อีกขึ้นอยู่กับยี่ห้อและชนิดของแอลกอฮอล์เพราะฉะนั้นคนที่ดื่มเป็นประจำแล้วไม่ออกกำลังกายก็มีสิทธิ์น้ำหนักเพิ่มง่ายนั่นเองดื่มก่อนออกกำลังกายหรือออกกำลังกายก่อนดื่มดี?

ดริ้งค์ก่อน แล้วออกกำลังกาย


จากข้อมูลของ INDI (Irish Nutrition + Dietetic Institute) ระบุถึงผลกระทบของการดื่มแอลกอฮอลที่ส่งผลต่อการออกกำลังไว้ว่า

1. กล้ามเนื้อทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากปริมาณน้ำในร่างกายน้อย จึงไม่สามารถขนส่งออกซิเจนไปใช้ได้อย่างเพียงพอต่อการใช้งานของกล้ามเนื้อ

2. ร่างกายผลิตพลังงานได้ไม่เพียงพอ เนื่องจากแอลกอฮอล์รบกวนการทำงานของตับซึ่งทำหน้าที่ผลิตกลูโคสสำหรับร่างกายนำไปใช้ทำกิจกรรมหรือออกกำลัง

3. การทำงานของระบบประสาทถดถอย ส่งผลต่อปฏิกิริยาโต้ตอบการทำงานประสานกันของอวัยวะและความสมดุลของร่างกาย

สรุปง่ายๆ ถ้าถามว่าดื่มแล้วไปออกกำลังได้หรือเปล่า จึงมีคำแนะนำให้หยุดพัก 1 วันหลังจากคืนที่ดื่มมาแล้วค่อยออกกำลังกายในวันถัดไปเมื่อระบบต่างๆ ของร่างกายกลับมาทำงานตามปกติแล้วจะดีกว่าดริ้งค์หลังออกกำลังกาย

สำหรับคนที่คิดว่าถ้าดื่มแล้วออกกำลังกายไม่ไหวเราจะออกกำลังกายก่อนไปดื่มได้ไหมล่ะคำตอบคือได้แต่ต้องมั่นใจว่า

1. ดื่มน้ำทดแทนปริมาณน้ำที่เสียไปจากการออกกำลังกายเพียงพอแล้วเนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอลเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกระตุ้นให้เกิดการขับน้ำเพิ่มขึ้นอีก

2. เว้นระยะเวลาดื่มหลังออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีเพื่อให้กล้ามเนื้อมีเวลาฟื้นฟูความเสียหายจากการใช้งานเพราะการดื่มแอลกอฮอล์ทันทีจะฟื้นฟูของกล้ามเนื้อ

3. รับประทานอาหารก่อนดื่มหรือระหว่างดื่มเนื่องจากแอลกอฮอลจะเร่งการเกิดกรดในกระเพาะอาหารการดื่มขณะท้องว่างนอกจากจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะแล้วร่างกายยังดูดซึมแอลกอฮอล์ได้อย่างรวดเร็วทำให้เมาเร็วยิ่งขึ้นด้วย

4. มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างและดื่มด่ำกับบรรยากาศไปด้วยการลิ้นรสอาหารอร่อยและสนุกกับการเต้นรำช่วยให้คุณไม่ต้องนั่งดื่มแอลกอฮอลแบบแก้วต่อแก้วช่วยให้ดื่มอย่างมีสติขณะที่สนุกกับปาร์ตี้ได้โดยไม่ต้องเมาค้างนั่นเองที่มาของภาพ : pexels, freepikpicjumbo

Comments