Home Pop Eye ดราม่าอีกยก! เมื่อ Virgin Active ใจป๋า ให้ลูกค้า True Fitness มาเล่นฟรีถึงสิ้นเดือน!!

ดราม่าอีกยก! เมื่อ Virgin Active ใจป๋า ให้ลูกค้า True Fitness มาเล่นฟรีถึงสิ้นเดือน!!ผือกร้อนๆ รายวันเลยจ้า จากที่กรณี True Fitness ได้โบกมือบ๊ายบาย เทลูกค้าคนไทยแบบโนสนโนแคร์ใดๆ มีแค่ปิดป้ายกระดาษโง่ๆ หน้าคลับเท่านั้น จึงทำให้ลูกค้าออกมาโวยวายเพราะเสียหายหลายแสน


ซึ่งก็น่าเห็นใจมากๆ เพราะทาง True Fitness เนี่ยมีนโยบายเก็บค่าบริการแบบล่วงหน้า ก็คือถ้าสมัครล่วงหน้า 2-3 ปี ก็เหมาจ่ายไปเป็นเงินก้อน บางคนจ่ายเป็นแสนเลยค่ะคุณ แต่ก็ดันเกิดแอคซิเดนซ์ เพราะบริษัทเจ๊งก่อนที่จะได้ซิกแพ็คงามๆ


ทีนี้ดราม่าที่ตามมาก็คือ เพื่อนร่วมวงการอย่าง Virgin Active ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทยไม่นานหรอก ก็อยู่ในช่วงหาลูกค้า หาตลาดอะไรด้วย ดันใจดี ใจป๋า ใจป้ำแบบสุด ประกาศให้ลูกค้า True Fitness มาใช้บริการได้ที่ Virgin Active แบบโนเงื่อนไข
แม่เจ้า!! งี้ก็งานเข้าสิครับ


ลูกค้าเวอร์จิ้นก็ออกมาโวยกันประมาณว่า แล้วลูกค้าคุณจะทำยังไง แค่นี้คนก็เยอะจะแย่แล้วนะ ยิ่งช่วงพีคๆ ยิ่งแย่งกันอาบน้ำ แย่งกันเล่น ไม่มีที่แล้วโว้ยยย
บ้างก็บอกว่าลูกค้าคุณเองยังไม่เคยได้สิทธิ์เล่นฟรีเลยนะ ลูกค้า True มีสิทธิ์อะไร ทำไมถึงได้ ฉันก็จ่ายเต็มเหมือนกัน
บางคนก็เสนอว่าทำไมไม่ให้เล่นช่วง Off-peak ไปล่ะ ช่วงที่คนเล่นน้อยๆ อย่างน้อยก็ไม่ชนกับลูกค้าปัจจุบัน


บลา บลา บลา
เข้าใจประเด็นที่เวอร์จิ้นต้องการก็คือ หนึ่ง แสดงความใจดีให้ผู้บริโภคทั่วไปเห็น ได้ภาพลักษณ์ที่ดี ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังยากลำบาก สอง เมื่อลูกค้า True Fitness ลองใช้ แล้วติดใจขึ้นมาก็เป็นลูกค้าของเวอร์จิ้นต่อ กินเรียบไปงามๆ เรียกว่าอาศัยช่วงชุลมุน ช่วงรอยต่อนี่แหละ เนียนๆ ขายของ


แต่…


อย่าลืมว่าธุรกิจฟิตเนสเนี่ย สำคัญคือการบริหารประสบการณ์ลูกค้านะคะคุณ ลองคิดดูว่าถ้าคลับที่คุณเล่นอยู่มีคนมาเล่นเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว เดินชนกัน ล็อกเกอร์แน่น เครื่องเต็ม คลาสเต็ม คุณจะหงุดหงิดแค่ไหน


แถมคุณจ่ายเงินปกติทุกเดือน แต่ได้ประสบการณ์ที่แย่ลง คุณจะยอมหรอ


การที่แบรนด์ต้องการอยากได้ลูกค้าใหม่จากแบรนด์ที่กำลังมีปัญหา แต่กำลังเบียดเบียนลูกค้าปัจจุบันของตนเอง อาจจะดูไม่แฟร์เท่าไหร่ ทำให้เป็นบทเรียนที่ Virgin Active ต้องกลับไปแก้เกมแบบด่วนๆ ก่อนที่ลูกค้าจะหัวร้อนไปมากกว่านี้


การวางตัวเป็นสิ่งสำคัญ


แบรนด์ต้องไม่ลืมจุดยืนของแบรนด์ตัวเอง


ทำตัวสวยๆ แล้วให้ลูกค้าวิ่งเข้ามาเอง หรือทำแคมเปญดึงดูดที่ดีกว่านี้ก็อาจจะ Win-Win ทั้งลูกค้าปัจจุบัน และได้ลูกค้าใหม่ด้วย

Comments