Home Pop Eye ดราม่า “Eveandboy” จากแบรนด์ปัง สู่แบรนด์พังชั่วข้ามคืน

[กรณีศึกษา] ดราม่า “Eveandboy” จากแบรนด์ปัง สู่แบรนด์พังชั่วข้ามคืนหลังจากที่เป็นกระแสบนโลกออนไลน์กับแคมเปญลดกระหน่ำของร้านเครื่องสำอางชื่อดังของสาวๆ อย่าง Eveandboy คือลดกระหน่ำถึง 90% ตัดมาหมดทั้งแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ บางแบรนด์นี่ลดจากพันกว่าบาทเหลือแค่ร้อยกว่าบาทเองเธอว์ แล้วงานก็ดีเดย์วันที่ 3 พฤศจิกายน วันนี้นี่เองที่สาขาสยามสแควร์วัน ชั้นใต้ดิน


ทีนี้เราก็เลยได้เห็นกองทัพซอมบี้ของสาวๆ ผู้หิวกระหายเครื่องสำอางมาต่อแถวกันยาวเหยียดตั้งแต่เช้า บางคนมารอคิวตั้งแต่ 5 ทุ่มเลยคุณ! ยิ่งกว่าเอาแถวตอนโรตี บอย คริสปี้ครีม การ์เร็ต ป็อปคอร์นมารวมกันอีกแหน่ะ
ตอนแรกก็คิดว่าจะแฮปปี้ สาวๆ ได้ช้อปเครื่องสำอางราคาถูก แต่เปล่าเลยจ้า เกิดดราม่าเต็มโลกออนไลน์ กลายเป็นกระแสลบที่ตีกลับหาแบรนด์แบบรัวๆ ชนิดที่ว่าร้อนแรงในทวิตเตอร์มากๆ


คืองี้… เรื่องราวมันแซ่บพะยะค่ะ ดราม่าหลายเรื่องจริงๆ ตั้งแต่เรื่อง

1.โปรโมชั่นหลอกตาลูกค้า คือลงสื่อในเฟซบุ๊กว่ามีสินค้าอะไร ลดเท่าไหร่ แต่พอถึงเวลาจริงกลับของหมด

2.การจัดการไม่ดี คือที่ร้านมีการฝากกระเป๋าก่อนเข้าร้านอยู่แล้วทุกสาขา แต่วันนี้คนมามหาศาล แต่คนดูแลกระเป๋ามีไม่พอ จนตอนที่รอรับกระเป๋าคืนใช้เวลานาน บางคนตัองทิ้งกระเป๋าไว้ก่อน

3.ปล่อยให้บิวตี้ บล็อกเกอร์ เข้าไปในรัานก่อน บางคนบอกว่าให้กิ๊ฟ วอยเชอร์ 5,000 บาทไปช้อปด้วยแหละเธอว์ คือก็เข้าใจในมุมมองของแบรนด์ที่ต้องให้ Influencer มีชื่อเสียงในการโปรโมทก่อน แต่คนที่ไปรอเขาเซ็งไปตามๆ กัน

4.พนักงานบริการแย่ เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมานานแล้ว ว่าบางทีก็ไม่สนใจลูกค้า เดินตาม พูดจาไม่ดี บลา บลา บลาทำเอาวันนี้มีคนพูดถึงร้านอีฟแอนด์บอยจนแฮชแท็ก #eveandboy ในทวิตเตอร์ร้อนแรงมากจริงๆ พวกคุณ คือเม้ากับแซ่บมากเหมือนทุกคนอัดอั้นรอวันซ้ำแบรนด์อย่างเต็มที่ เรื่องราวมันบานปลายไปใหญ่เพราะมีบิวตี้ บล็อกเกอร์ท่านหนึ่งที่ใช้ชื่อสมมติว่า “ขข” ดันทวิตถึงปัญหาของร้านในวันนี้ทำนองว่า … แบรนด์ก็ต้องให้บิวตี้บล็อกเกอร์เข้าก่อนสิ ต้องโปรโมท แล้วกว่าจะมาเป็นได้ไม่ได้จับฉลาก หรือไม่ได้มาเพราะโชคช่วยนะโว้ยยย ซึ่งทำให้ชาวเน็ตไม่พอใจอย่างรุนแรง
ต้องบอกว่าแบรนด์อีฟแอนด์บอยค่อนข้างแข็งแกร่ง และเป็นแบรนด์ที่เติบโตเร็วมากในยุคนี้ เพราะเข้าใจตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค ที่ยังไงแล้วสาวๆ ก็ยังคงช้อปเครื่องสำอาง สกินแคร์ต่างๆ โดยจำหน่ายในราคาถูก สามารถขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว เป็นแบรนด์ที่สาวๆ ยังตั้งตารอที่จะให้ไปเปิดแถวบ้านอยู่ แบรนด์เครื่องสำอาง อาหารเสริม หรือแบรนด์ของดารายังมองร้านนี้เป็นร้านแรกๆ ที่จะนำสินค้าเข้าจำหน่าย เพราะได้ผลตอบรับที่ดี


แต่สิ่งที่แบรนด์ควรเรียนรู้จากบทเรียนทั้งยิ่งใหญ่ในครั้งนี้คือ “ความจริงใจ” ไม่ว่าจะเป็นการออกโปรโมชั่น หรือการวางจำหน่ายสินค้าจริง ควรให้ข้อมูลที่ครบถ้วน ไม่ได้กะแค่ว่าเอาแค่ “กระแส” ให้คนพูดถึงชั่วข้ามคืน แต่คนไม่พอใจไปตลอด
เพราะอย่าลืมว่าในธุรกิจนี้ไม่มีรายใดรายหนึ่งผูกขาดเป็นเจ้าตลาด เมื่อแบรนด์ใดล้ม ย่อมมีแบรนด์อื่นที่ผู้บริโภครู้สึกประทับใจเข้ามาแทนที่ได้อย่างแน่นอน ยกตัวอย่างเช่นร้าน Beautrium ที่ผู้บริโภคหลายคนเข้ามาแนะนำและพูดถึงกันผ่านแฮชแท็ก #eveandboy 
อีฟแอนด์บอยควรออกมาแก้สถานการณ์อย่างทันท่วงที ก่อนที่ดราม่าจะบานปลายกลายเป็นคนต่อต้านแบรนด์ไปเลย ตอนนี้ในเฟซบุ๊กก็มีการรีวิวให้ 1 ดาวกันกระหน่ำ และในทวิตเตอร์ก็ร้อนเป็นไฟ


ส่วนแบรนด์จะกู้ภาพลักษณ์ตัวเองได้หรือไม่ ต้องคอยติดตามชมตอนต่อไป


ป.ล. ใครที่อยากจะอ่านคอมเมนต์แซ่บๆ เข้าไปอ่านกันได้ที่แฮชแท็ก #eveandboy ในทวิตเตอร์นะจ้ะ เยอะแยะจนไม่ไหวจะแคปจริงจริ๊งงงงComments