Home Pop Eye ถอดรหัส “ก้าวคนละก้าว” แคมเปญใหญ่ส่งท้ายปีที่นักการตลาดไม่ควรพลาด

ถอดรหัส “ก้าวคนละก้าว” แคมเปญใหญ่ส่งท้ายปีที่นักการตลาดไม่ควรพลาด“ผมอยากได้เงิน 10 บาท จากคนไทยทุกคน” คือประโยคที่ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม เคยกล่าวไว้ก่อนเริ่มต้นวิ่งระดมเงินสมทบทุนบริจาคให้กับ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยจุดสตาร์ทเริ่มที่ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 และเดินทางมายัง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้สำเร็จในวันที่ 25 ธันวาคม 2560


นอกจากความตั้งใจจริงในการทำความดีเพื่อส่วนรวมแล้ว โครงการ ก้าวคนละก้าว” ยังสะท้อนมุมมองการตลาดในการทำแคมเปญให้บรรลุเป้าหมายได้สำเร็จซึ่งมีองค์ประกอบหลากหลายถูกรวมเข้าด้วยกัน แต่จะมีอะไรบ้าง Biz Pop Online ขอรีแคปให้เข้าใจง่ายดังนี้เลยจ้า1.กำหนดเป้าหมายให้ชัด

จะทำอะไรต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดก่อน โครงการก้าวคนละก้าวก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่เริ่มมาจากปัญหาเครื่องมือและอุปกรณ์ด้านการแพทย์ขาดแคลน ถ้าจำกันได้ในปี 2559 พี่ตูนก็สามารถระดมเงินจากการวิ่งเริ่มที่กรุงเทพมหานครสู่ปลายทาง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 400 กิโลเมตร ระดมเงินได้ 85 ล้านบาท เพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลบางสะพาน และจากปัญหาเดียวกับโครงการก้าวคนละก้าวเฟสที่ 2 จึงเริ่มขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาความขาดแคลนของอุปกรณ์การแพทย์ทั่วประเทศในที่สุด


2.พี่ตูนนี่แหละ Influenser ตัวพ่อ

บอดี้สแลมเป็นวงดนตรีร็อคสัญชาติไทยขนานแท้ที่อยู่คู่กับวัยรุ่นตั้งแต่ พ.ศ.2545 มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนหนึ่งมาจากเพลงที่คุ้นหูรวมถึงการเล่นสดที่เป็นเอกลักษณ์ และเมื่อแฟนเพลงได้ซึมซับอารมณ์ของพี่ตูนแล้วรู้สึกได้เลยว่าความคิดบวกได้ฟุ้งกระจายแผ่ออร่าออกมาถึงคนดูอย่างไม่รู้ตัว ทั้งหมดจึงกลายเป็นความคลั่งไคล้ที่เหนียวแน่นและกลายเป็นไอดอลให้กับเหล่าแฟนคลับ ไม่ว่าพี่ตูนจะหยิบหรือจับอะไรก็กลายเป็นแบบอย่างไปซะหมด ไม่เว้นแม้แต่โครงการ ก้าวคนละก้าว ที่ไอดอลออกปากขอความร่วมมือขนาดนี้ แฟนๆทั่วประเทศก็ไม่พลาดที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทำดี ส่งผลให้เป้าหมาย 800 ล้านบาทที่ตั้งไว้ในตอนแรกทะลุไปที่ 1,000 ล้านบาทในที่สุด

3.กระแสไม่เคยขาดจากโลกโซเชียล

อย่างที่ทราบกันว่าโครงการนี้จริงจังมาก มีทั้งเว็บไซต์ แฟนเพจหลัก รวมถึงแฟนเพจอื่นๆที่สร้างขึ้นมาจากความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเกิดมาจากอะไรก็ตามกระแสพี่ตูนก็ไม่เคยหายไปจากหน้าฟีดเฟสบุ๊คเลย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเพจ วันนี้พี่ตูนได้อะไร ความขำขันล้อนิสัยแบบไทยๆที่มักจะมีของฝากให้พี่ตูนได้ติดไม้ติดมือระหว่างทาง ทั้ง ปลาเค็ม สะตอ ผลไม้ประจำจังหวัดต่างๆก็มีให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆที่ขาดไม่ได้คงจะเป็นเหล่าดารานักแสดงที่แตะมือเข้าร่วมวิ่งกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยความที่เป็นการรวมตัวกันของคนดังทำให้กระแสทั้งในจอแก้วและเพจบันเทิงต่างก็ให้ความสนใจอยู่ตลอด เอาเป็นว่าใน 1 วัน เราจะได้เห็นว่าก้าวคนละก้าวมีใครร่วมวิ่งบ้างและถึงไหนกันแล้ว4.แคมเปญจะดีได้ต้องมีพันธมิตร

เมื่อกล่าวถึงความร่วมมือในโครงการนี้มีหลากหลายฝ่ายด้วยกัน แต่ในที่นี้จะขออธิบายในมุมของธุรกิจเป็นหลัก เริ่มจากที่โครงการดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับเงิน สถาบันการเงินต่างๆจึงไม่พลาดและพร้อมเป็นสื่อกลางในการระดมเงิน แต่ละแบงก์ก็งัดไม้เด็ดเอาที่ว่าสะดวกที่สุด ไวที่สุด มาใช้กัน ตรงนี้ยังลามไปถึงผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ทุกระบบที่ออกเบอร์กลางในการส่ง SMS ตัดเงินบริจาคแบบง่ายๆเพียงปลายนิ้วสัมผัส นอกจากนี้ยังมีการประมูลสินค้าต่างๆเกี่ยวกับวงบอดี้สแลม อาทิ รองเท้าแบรนด์ Palladium x Bodyslam หรือแม้กระทั่งกางเกงยีนส์ที่พี่ตูนใส่เล่นคอนเสิร์ต ก็มีให้ได้ทำบุญแบบมีคุณค่าทางใจ เอาเป็นว่านี่เป็นเพียงตัวอย่างผู้ให้การสนับสนุนโครงการก้าวคนละก้าวที่หยิบมาเล่าสู่กันฟัง งานนี้ถือว่าวินๆ เพราะแบรนด์ได้ชื่อส่วนโครงการก็ได้เงินเพื่อเป้าหมาย5.ทำด้วยใจ

จากข่าวหรือคลิปที่เราเห็นแทบจะไม่เคยเห็นพี่ตูนบ่นแม้แต่ครั้งเดียว ถึงแม้ว่าการวิ่งจะต้องพบเจอกับคนที่มารอต้อนรับมากมายทำให้สเตปการวิ่งต้องชะงักไปบ้าง แต่ความสุภาพและรอยยิ้มนี้เองที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดและทำให้คนไทยรักในตัวของพี่ตูนมากขึ้นและมากขึ้น เรียกได้ว่า จะให้หยุดร้องเพลงก็ทำได้ จะให้หยุดถ่ายรูปก็ทำได้ ดังนั้นเราขอมอบแฮชแท็ก #เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว ให้ไปเลยค๊า


ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างในการทำแคมเปญให้ประสบความสำเร็จจากโครงการก้าวคนละก้าว แต่ที่สำคัญที่สุดคือวันนี้พี่ตูนทำให้คนไทยได้เห็นและกลายเป็นจุดหลอมรวมใจคนไทยในการทำความดีเพื่อประโยชน์ส่วนรวมอย่างไม่มีเงื่อนไข


รักพี่ตูนมากค่ะ จบ ปิ๊ง!!


ขอบคุณภาพจาก : เพจก้าวคนละก้าว, เพจ Bodyslam

Comments