สะเทือนวงการซอสพริกกันเลยทีนี้ เมื่อทายาทสิงห์อย่าง “ปิติ ภิรมย์ภักดี” หรือเฮียต๊อด ออกโรงลุยธุรกิจส่วนตั๊วส่วนตัวอีกหนึ่งอย่างในชื่อแบรนด์ Made By TODD ซึ่งได้ตัดริบบิ้นแกรนด์โอเพนนิ่ง “ซอสพริกพริก” ไปแล้วเรียบร้อย หลังจากเรียกน้ำย่อยบนโลกออนไลน์มานานสองนาน ส่วนตัวได้ลองชิมแล้วเผ็ชสมชื่อจิงๆ นะพวกเทอว์


แต่กว่าที่คุณต๊อดจะคลอดสินค้าตัวนี้ออกมาได้เนี่ย เขาใช้เวลาคิดค้น และพัฒนาถึง 2 ปี ทำร่วมกับเชฟชุมพลว่าอยากทำซอสพริกเป็นของตัวเอง เพราะชอบทำอาหารอยู่แล้ว และแต่ก่อนก็อยู่เมืองนอกเมืองนา รู้ซึ้งถึงการหาทานพวกซอสอะไรแบบนี้ยากมาก จึงใฝ่ฝันที่จะมีซอสเป็นของตัวเอง


ทีนี้เราจะพาไปรู้จักกับซอสพริกพริก หรือชื่อในวงการว่า ซอสต๊อด” กันหน่อย มีเรื่องมาเล่าให้ฟังเยอะแยะเลย
1. จุดยืนอันแรงกล้าของซอสพริกพริกก็คือซอสเอนกประสงค์ สามารถจิ้ม ปิ้งต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยในพริบตา! หรือเอาไปหมัก ผสมกับซอสอื่นๆ ก็ได้ แบบว่าให้ซอสนี้เป็นทุกอย่างเลยทีเดียว เป็นการปฏิวัติวงการซอสพริกที่คุ้นเคยที่เป็นซอสสีส้มๆ ไง ซึ่งส่วนใหญ่เอาไว้จิ้มนู่นนี่อย่างเดียว


2. ซอสนี้มีส่วนผสมของพริก 4 สายพันธุ์ชั้นดีที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแห่งความเผ็ด ได้แก่ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู พริกกระเหรี่ยง และพริกยอดสน พอผสมกันทำให้พริกมีความแซ่บ และหอม จะต่างจากซอสพริกอื่นๆ ในตลาดที่ผสมแป้งเยอะ


3. เฮียต๊อดบอกว่า ไม่ได้สู้กับซอสศรีราชาซักกะหน่อย! แค่ราคาก็ต่างกันแล้ว ศรีราชาเอาไว้จิ้มอย่างเดียว แต่ซอสพริกพริกได้สารพัด


4.ขายแค่ช่องทางออนไลน์ กับตัวแทนจำหน่ายเท่านั้นนะจ๊ะ โนสนโนแคร์… ร้านสะดวกซื้อ กับห้างใหญ่ๆ เลยจ้า คือเฮียต๊อดแกบอกว่าแกมั่นใจว่าแกเติบโตมากับการกระจายสินค้าของธุรกิจในครอบครัว และมีกลุ่มดีลเลอร์ ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ เลยลุยโมเดลเดียวกันไปเลย ไม่ยอมเสียค่าแปะเจี๊ยะให้กับพวกโมเดิร์นเทรด


5. เฮียต๊อดหวังว่าอยากกระจายสินค้าเข้าสู่แต่ละอำเภอ เหมือนมีอำเภอละ 1 ตัวแทนอะไรอย่างนี้ ใครอยากซื้อที่ไหน ก็นัดเจอส่งของกันเลยจ้า ไม่ต้องส่งไปรษณีย์ให้เสียสตางค์


6. ถ่ายทอดกลยุทธ์แบบ “ชีพจรลงเท้า” ตัวแทนจำหน่ายเดินเข้าไปขายตรงกับลูกค้าเลย เสนอขายตรงๆ ใครอยากมีรายได้เสริมก็ไปรับซื้อแบบราคาส่งที่ราคา 90-95 บาท แล้วเอาไปเดินขายต่อ ได้กำไรชิลล์ๆ กินบุฟเฟต์ได้หนึ่งมื้อ
7. เฮียต๊อดอาศัยการโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ เฟซบุคลูกเดียว จากเฟซบุคส่วนตัวก็มีคนติดตามหลักแสน แถมศรีภรรยา “นุ่น วรนุช” เป็นนักแสดงในวงการ ทำให้รู้จักคนเยอะ ส่งต่อปากต่อปากกันไปอีก ทำให้รู้จักกันไวขึ้น


8. ตอนนี้มีขาย 2 ขนาดด้วยกัน ขนาด 235 มิลลิลิตร ราคา 85 บาท และ 350 มิลลิลิตร ราคา 125 บาท แต่สำหรับร้านอาหารจะมีแบบแกลอนใหญ่ แบบซองใหญ่ก็มี ต่อไปจะมีออกแบบซองเหมือนซองแชมพูด้วย ราคาอาจจะ 3-5 บาท ก็ว่าไป เพื่อให้พกพาง่าย และได้ลองชิมด้วย


9. ตอนนี้ได้โกอินเตอร์ไปต่างประเทศแล้ว มี 4 ประเทศที่วางขาย คือ สวีเดน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และอังกฤษ แต่เป็นรูปแบบที่มารับซื้อแล้วไปขายต่อที่ร้านอาหาร มีแผนที่จะเข้าไปทำตลาดเองในอนาคต


10. ได้มีการวางเป้าหมายเรื่องรายได้ที่ 10 ล้านบาท/เดือน แต่เมื่อเดือนกรกฎาคมทะลุ 10 ล้านแล้วจ้า

Comments