Home Pop Eye หรูเกินไปก็ไม่ดี “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่” ปรับเกมใหม่ เพิ่มแบรนด์เข้าถึงง่าย+พื้นที่กิจกรรม ดึงทราฟฟิกเข้าห้าง

หรูเกินไปก็ไม่ดี “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่” ปรับเกมใหม่ เพิ่มแบรนด์เข้าถึงง่าย+พื้นที่กิจกรรม ดึงทราฟฟิกเข้าห้างครบ 3 ปีเต็ม นับตั้งแต่วันแรกที่ “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่” เปิดให้บริการมาจนถึงวันนี้ แม้จะต้องเผชิญกับเสียงค่อนขอดต่างๆ นาๆ ว่าเป็นห้างหรูแต่ร้างผู้คน เพราะโพซิชั่นนิ่งที่ทาง “กลุ่มเซ็นทรัล” วางไว้ว่าเป็น “ศูนย์การค้าลักชัวรี่” ร้านค้าส่วนใหญ่ก็เป็นแบรนด์ระดับ Luxury รวมถึงแบรนด์ใหม่ที่ยังไม่เคยเปิดให้บริการในไทยมาก่อน ทำให้นักช็อปส่วนใหญ่ออกอาการเกร็งๆ และรู้สึกว่ายังเข้าถึงได้ยากอยู่


ความหรูที่ทางห้างหวังจะเป็นจุดเด่นและจุดแตกต่างจากศูนย์การค้าอื่นในย่านราชประสงค์ เพื่อเดินหน้ากลยุทธ์ Centrality (เซ็นทรัลลิตี้) ด้วยการรวม 3 ห้างในเครือ คือ เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล ชิดลม และ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ให้กลายเป็น Central Bangkok ดึงให้นักช็อปหมุนเวียนไปในแต่ละห้าง กลับยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก โดยเฉพาะ “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่” ที่ยังมีเพียงกลุ่มคนอายุ 25 ปีขึ้นไป และ Upper Class มาเดิน ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายหลักก็มาเดินน้อยมากTenant Mix เพิ่มความหลากหลาย ให้ตอบโจทย์คนทุกกลุ่ม

อีกหนึ่งในเหตุผลหลักที่นักช็อปยังมองข้าม “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่” ไป ก็คือในเรื่องความหลากหลาย เพราะแม้ทางห้างจะมีจุดเด่นในเรื่องการช็อปปิ้ง ร้านอาหาร เซอร์วิสต่างๆ หรืออีเวนท์ที่น่าสนใจ ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของนักช็อปเกรดพรีเมี่ยม แต่ก็ยังขาดในส่วนที่จะมารองรับกลุ่มลูกค้าที่เป็นครอบครัว เอนเตอร์เทนเมนต์ และที่สำคัญคือยังขาด “เอกลักษณ์” (Uniqueness) ที่ทำให้คนรู้สึกว่าจะต้องมาที่นี่เท่านั้น
บรม พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ เล่าให้เราฟังว่า “ใน 3 ปีที่ผ่านมาเรามองเห็นสิ่งที่เรายังขาดอยู่ และก็ได้หาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเติมเต็มอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน 185 ล้านบาทเพื่อขยายพื้นที่ศูนย์อาหาร “อีทไทย” (EATHAI), การเปิดโซเชียลคลับ “ศิวิไล ซิตี้ คลับ” (SIWILAI CITY CLUB) ด้วยงบ 130 ล้านบาท และในเดือนมีนาคมเราก็ได้เปิดพื้นที่พักผ่อน “โอเพ่น เฮ้าส์” (OPEN HOUSE) ที่มีทั้ง Co-Working Space ร้านอาหาร ร้านหนังสือ พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจ และพื้นที่เด็กเล่น รวมไว้ในที่เดียวกัน ด้วยงบ 300 ล้านบาท ขณะเดียวกันเราก็ได้เพิ่มในส่วนของ กิจกรรม และบริการต่างๆ ให้มีความครบถ้วนมากขึ้น”
รวมไปถึงจิ๊กชอว์ชิ้นล่าสุด “พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ” โรงแรมลักชัวรีระดับพรีเมียมในเครือพาร์ค ไฮแอท แห่งแรกในไทย ตั้งอยู่ชั้นบนของเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ที่ใช้เงินลงทุนกว่า 7,000 ล้านบาท โดยมีจำนวนห้องพักทั้งหมด 222 ห้อง 57 เลย์เอาท์ และ 10 ประเภทห้องพัก ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 12 พฤษภาคม 2560 นี้
ไมเคิล โกลเดน ผู้จัดการทั่วไป โรงแรม พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ เปิดเผยถึงรายละเอียดของโรงแรมหรูระดับ 6 ดาวแห่งนี้ว่า “สำหรับในช่วงแรกเราจะเปิดให้บริการเพียง 75-80 ห้องเท่านั้น โดยมีราคาช่วงโปรโมชั่นจะต่ำกว่า 7 พันบาทต่อคืนในห้องพักแบบสแตนดาร์ด ซึ่งตอนนี้มียอดจองเข้าพัก (Occupancy Rate) แล้วจำนวน 65 ห้อง หลังจากนั้นจะปรับราคาให้ใกล้เคียงกับโรงแรมระดับ 5 ดาวในย่านนี้ อยู่ที่คืนละ 8,500-10,000 บาท ซึ่งเราคาดว่าจะมียอดจองเข้าพักราว 45-50% ภายใน 7 เดือนที่เหลือของปีนี้”

ลดแบรนด์หรู เพิ่มแบรนด์ที่เข้าถึงง่ายขึ้น

บรมได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “หลังจากที่พื้นที่เช่าของศูนย์ฯ ครบสัญญาเช่า 3 ปี ก็มีบางร้านที่ไม่ต่อสัญญา เราจึงได้มีการ Tenant Mix หรือเพิ่มความหลากหลายในส่วนของพื้นที่ร้านค้า-ร้านอาหาร โดยชั้น 1 จะยังคงเน้นแบรนด์ระดับ Luxury อยู่ ส่วนชั้น 2-3 จะเน้นแบรนด์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น เช่น กระเป๋าแบรนด์ดัง MCM, TOPSHOP, MUJI, Another Hound Café และ SOMTAMนัว ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มใหญ่ขึ้น โดยหลังจากนี้คาดว่าจะมีแบรนด์ใหญ่เข้ามาเพิ่มเติมอีกราว 2-3 แบรนด์”
“ปัจจุบัน เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอยู่ราว 20,000 คนต่อวัน แต่หลังจากการเพิ่มความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้หลากหลายกลุ่มมากขึ้น เราคาดว่าในปีนี้จะมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 30,000 คนต่อวัน แบ่งสัดส่วนเป็น นักท่องเที่ยว 40% และคนไทย 60% ขณะที่ยอดใช้จ่ายต่อบิลก็น่าจะเพิ่มขึ้นเท่าตัว รวมถึงมีลูกค้าที่เป็นสมาชิกของเซ็นทรัล เอ็มบาสซี (ยอดใช้จ่ายมากกว่า 1.5 ล้านบาท/ปี) เพิ่มขึ้น 200%”
นอกจากนี้ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ยังได้เตรียมงบการตลาดกว่า 80 ล้านบาท เพื่อทำการตลาดและประชาสัมพันธ์การเปิดตัวโรงแรม พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ และประกาศความสมบูรณ์ของเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ และยังมีแผนที่จะใช้งบ 200 ล้านบาท เพื่อจัดกิจกรรมทางการตลาดในช่วงครึ่งปีหลัง เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น

สรุปแบบ BIZ POP!

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ถือเป็นศูนย์การค้าที่ยังคงใช้หลักปรัชญาในการบริหารของ “กลุ่มเซ็นทรัล” ที่มุ่งมั่นในการเป็นศูนย์กลางของเมือง (Centrality) โดยรับฟังเสียงของผู้บริโภค และเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ เข้ามาจับกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ, โอเพ่น เฮาส์, การขยายพื้นที่ อีทไทย, ศิวิไล ซิตี้ รวมถึงการเติมแบรนด์ที่ผู้บริโภคคุ้นเคยอย่าง Topshop และ MUJI เข้ามา

Comments