Home Pop Eye พี่น้องครับ! ถอดบทเรียน “คาราบาวแดง” ไม่หยุดแค่ “เชลซี” แต่ไปถึงลีคคัพ อังกฤษ

พี่น้องครับ! ถอดบทเรียน “คาราบาวแดง” ไม่หยุดแค่ “เชลซี” แต่ไปถึงลีคคัพ อังกฤษเป็นเรื่องราวดีๆ สำหรับแบรนด์ไทยอยู่ไม่น้อยที่มีข่าวว่า “คาราบาวแดง” แบรนด์เครื่องดื่มชูกำลัง นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย โกอินเตอร์ไกลถึงเมืองผู้ดีแดนอังกฤษแล้ว ในการเข้าเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลลีคคัพของอังกฤษ หรือ EFL โดยเซ็นสัญญาเป็นเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี 2017-2020 เริ่มต้นฤดูกาลหน้า 2017/2018 เป็นต้นไป


นัยยะสำคัญในการเดินหน้าเป็นผู้สนับสนุนในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการปูทางการทำตลาดในประเทศอังกฤษ รวมทั้งในโซนยุโรปต่อไปในอนาคตของคาราบาวแดง


คาราบาวแดงเองก็เคยสร้างดีลประวัติศาสตร์ในการเป็นผู้สนับสนุนสโมสร Reading เมื่อปี 2558 เป็นทีมจากแชมเปี้ยนชิพ ลีกฟุตบอลพระรองในประเทศอังกฤษ สิ่งที่คาราบาวแดงได้ก็คือโลโก้ที่อยู่บนเสื้อแข่งขันในแมทช์เหย้าหรือแข่งในบ้านเท่านั้น


homekit_reading

ต่อมาคาราบาวแดงได้เดินหน้าเข้าเป็นสปอนเซอร์สโมสร Chelsea เมื่อช่วงซัมเมอร์ปี 2559 ที่ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ สิ่งที่ได้จากดีลนี้ก็คือโลโก้ของคาราบาวแดงจะอยู่บนชุดซ้อมของนักเตะที่ทำการซ้อมทั้งหมด 6 วัน/สัปดาห์ และอื่นๆ อีกมากมาย


training_chesea

 

chesea_costa

ซดเลยครับพี่น้อง!


แต่อนิจจาการเป็นผู้สนับสนุนทั้ง 2 สโมสรคงยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของคาราบาวแดงที่ต้องการบุกตลาดแบบดุดันอย่างหนักหน่วง จึงเล่นใหญ่เล่นปังราชมังด้วยการเข้าเป็นผู้สนับสนุนลีคคัพ พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “คาราบาวคัพ” ด้วยงบลงทุน 18 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 800 กว่าล้านบาท


carabao-cup

บทเรียนที่คาราบาวแดงได้จากการเป็นผู้สนับสนุน 2 สโมสรก่อนหน้านี้เป็นเพียงแค่การสร้างการรับรู้ให้คนรู้จักแบรนด์มากขึ้น แต่ยังมีข้อจำกัดบางประการอยู่


“การเป็นผู้สนับสนุนเชลซีทำให้คนอังกฤษรู้จักแบรนด์คาราบาวแดงมากขึ้น ทำให้เป็นการเปิดโอกาสในการทำตลาด และหาพันธมิตรเพิ่มเติมได้ง่าย จากเดิมที่เราเป็นแบรนด์ไทยโนแนม จะเข้าไปขายในเทสโก้เขาก็ไม่สนใจเรา แต่พอเรามีชื่อว่าเป็นสปอนเซอร์นู่นนี่ก็ทำให้เขาสนใจขึ้น” เสถียร เศรษฐสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เล่าถึงผลของการเป็นผู้สนับสนุนกีฬาในเกาะอังกฤษที่ผ่านมา


carabao-cup-2

คาราบาวแดงหวังใช้กีฬาฟุตบอลเป็นทางลัดในการสร้างการรับรู้แบบรวดเร็วของคนอังกฤษ และคนยุโรป เพราะเข้าถึงคนได้ง่าย


“แต่ว่าก่อนหน้านี้ที่เราทำร่วมกับเชลซีสามารถทำการตลาดแค่ในลอนดอนที่เป็นเมืองของเชลซี และระแวกใกล้เคียงเท่านั้น การจะนำรูปนักเตะเชลซีพิมพ์ลงกระป๋อง ก็เกรงว่าแฟนๆ ทีมอื่นก็จะเขม่นเอา ไม่สามารถทำตลาดไปกว้างขวาง”


จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คาราบาวแดงต้องลุยหน้าในการเป็นสปอนเซอร์ลีคคัพ เพราะสร้างการรับรู้ได้กว้างกว่า สามารถพูดว่า “พี่น้องครับ!” ได้ทั่วเกาะอังกฤษ

Comments