Home Pop Up บาร์บีคิวพลาซ่า สยายปีกขายแฟรนไชส์บุกกัมพูชา

บาร์บีคิวพลาซ่า สยายปีกขายแฟรนไชส์บุกกัมพูชานอกจากจะแบรนด์ร้านอาหารที่แข็งแกร่งในประเทศไทยแล้ว “บาร์บีคิวพลาซ่า” เตรียมมุ่งสู่การเป็นแบรนด์ระดับภูมิภาค (Regional Brand) ขยายตลาดสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ที่ผ่านมาได้มีขยายธุรกิจไปประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซียแล้ว แต่เป็นรูปแบบธุรกิจในการร่วมทุน หรือ Joint Venture แต่การที่จะขยายตลาดอย่างรวดเร็ว การเลือกใช้โมเดลขยายแฟรนไชส์ก็เป็นอีกคำตอบของบาร์บีคิวพลาซ่า


ทำให้ บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด ดันแบรนด์ “บาร์บีคิวพลาซ่า” ขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศ CLMV รุกตลาดแรกในกัมพูชา เปิดโมเดลแฟรนไชส์เป็นครั้งแรก จับมือ “เอ็กซ์เพรส ฟู้ด กรุ๊ป” (Express Food Group หรือ EFG) ยักษ์ใหญ่ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รับสิทธ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ดำเนินธุรกิจร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในกัมพูชาแต่เพียงผู้เดียว
ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวว่า “มีการตั้งเป้าให้บาร์บีคิวพลาซ่าเป็น Regional Brand ตั้งเป้าขยายสาขารวมไม่น้อยกว่า 30 สาขาทั่วภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV โดยคาดว่าธุรกิจต่างประเทศจะทำยอดขายไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท ในปี 2563 ซึ่งในปีนี้เตรียมบุกตลาดในกัมพูชาผ่านความร่วมมือกับพันธมิตรในรูปแบบมาสเตอร์แฟรนไซส์เป็นครั้งแรก เราได้เตรียมงบลงทุนไว้ 150 ล้านบาท โดยในปีนี้วางแผนเปิด 2 สาขากลางกรุงพนมเปญ โดยสาขาแรกจะตั้งอยู่ในศูนย์การค้าเมกาโปรเจ็คค์อิออนมอลล์ (AEON Mall) และอีกสาขาจะเปิดในย่านหรู Tuol Kork ในกรุงพนมเปญ และวางแผนขยายสาขาบาร์บีคิวพลาซ่ารวมไม่น้อยกว่า 10 สาขา ภายในปี 2565″


สำหรับภาพรวมธุรกิจในต่างประเทศของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า ในปัจจุบัน มีทั้งสิ้น 19 สาขา ใน 2 ประเทศที่ขยายผ่านโมเดล Joint Venture แบ่งเป็น 17 สาขาในมาเลเซีย, 2 สาขาในอินโดนีเซีย โดยคาดว่าสิ้นปี 2560 นี้ จะมีจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 23 สาขา แบ่งเป็น 18 สาขาในมาเลเซีย, 3 สาขาในอินโดนีเซีย และ 2 สาขาในกัมพูชา4 ปัจจัยที่ทำให้ “บาร์บีคิวพลาซ่า” ขยายตลาดสู่กัมพูชา

1) ศักยภาพด้านเศรษฐกิจ: กัมพูชาถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ที่มีอัตราการเติบโตต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) เฉลี่ยแตะ 7.2% (ในปี 2557 ข้อมูลจาก International Monetary Fund (IMF) จึงถือเป็นตลาดที่มีอนาคตสดใสและเป็นโอกาสที่ดีในการทำธุรกิจ

2) ศักยภาพด้านประชากร: การเติบโตของรายได้ประชากรชนชั้นกลางและกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบว่าประชากรรุ่นใหม่ 13% ของประชากรในพนมเปญ มีรายได้มากกว่า 21,000 – 35,000 บาท/เดือน ส่วนอีก 6% มีรายได้มากกว่า 35,000 -70,000 บาท/เดือน ในขณะที่ค่าครองชีพถูกจึงทำให้ศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยของคนในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มธุรกิจบริการประเภทร้านอาหารเป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับประโยชน์อย่างสูงจากการเติบโตรายได้ประชากรชนชั้นกลางและกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของประชากรกัมพูชา อีกทั้งสัดส่วนของประชากรคนรุ่นใหม่ที่มีเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้เกิดการเติบโตและเปลี่ยนแปลงไลฟสไตล์ของชุมชนเมืองอย่างรวดเร็ว

3) ใกล้เคียงทางวัฒนธรรมและไลฟสไตล์การกิน: ประเทศกัมพูชามีสังคมและวัฒนธรรมใกล้เคียงกับประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งไลฟ์สไตล์การกินที่คล้ายกับคนไทยที่ชื่นชอบร้านอาหารที่มีคุณภาพทั้งในด้านสินค้าบริการ การตกแต่งและบรรยากาศของร้าน อีกทั้งมีความนิยมบริโภคอาหารปิ้งย่างที่เป็นปัจจัยบวกต่อธุรกิจของบาร์บีคิวพลาซ่า

4) ชื่นชอบแบรนด์ไทย: ผู้คนในประเทศกัมพูชามีทัศนคติที่ดีต่อแบรนด์ไทย และมีความคุ้นเคยกับแบรนด์ไทย เพราะกลุ่มประเทศเหล่านี้ประชากรส่วนใหญ่บริโภคสื่อไทย และนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวที่เมืองไทย


EFG คือใคร ต้องไปรู้จักEFG หรือ เอ็กซ์เพรส ฟู้ด กรุ๊ป มีแบ็คกราวด์ของบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการบริหารแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังมาโดยเฉพาะกว่า 12 ปี มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการบริหารแบรนด์ร้านอาหารในระบบแฟรนไชส์ และที่สำคัญ EFG เป็น Market Expert ที่มีความเข้าใจตลาดในพื้นที่ของกัมพูชาเป็นอย่างดี


EFG ถือเป็นผู้นำในธุรกิจแฟรนไชส์ร้านอาหารชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้มีการดำเนินธุรกิจใน 3 ประเทศ คือ กัมพูชา ลาว และพม่า โดยปัจจุบันมีการขยายแฟรนไชส์ผ่านแบรนด์ร้านอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำระดับโลกรวมกว่า 50 ร้านในกัมพูชา โดยมีความต้องการที่จะเพิ่มแบรนด์ร้านปิ้งย่างที่มีศักยภาพในพอร์ทธุรกิจ เนื่องจากร้านอาหารปิ้งย่างเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารในกลุ่ม Self-cooking ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในกัมพูชา

ตลาดร้านอาหารในกัมพูชา


– ตลาดร้านอาหารในกัมพูชามีมูลค่ารวม 140,000 ล้านบาท มีการเติบโตต่อเนื่อง

– มีร้านอาหารที่จดทะเบียนกับกระทรวงพาณิชย์เปิดให้บริการถึง 2,000 – 2,500 ร้านทั่วประเทศ และเฉพาะในพนมเปญมีจำนวนสูงถึง 1,000 ร้าน ส่วนที่เหลือกระจายอยู่ตามหัวเมืองใหญ่ๆ เช่น เสียมเรียบ, เพร ศรีหะนุ, พระตะบอง, และ กำปงจาม

– ปัจจัยบวกทางเศรษฐกิจ อาทิ รายได้ประชากรที่เพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ย 10% ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

– ไลฟ์สไตล์ของชาวกัมพูชารุ่นใหม่ที่นิยมการรับประทานอาหารนอกบ้านและการเฉลิมฉลองนอกบ้าน

– อัตราเฉลี่ยของการออกมารับประทานอาหารนอกบ้านถึงคนละ 2-3 ครั้งต่อเดือน คิดเป็นมูลค่าการใช้จ่ายต่อหัวเฉลี่ยมื้อละ 5 ดอลลาร์ (สำหรับมื้อกลางวัน) และ10 ดอลล่าร์ (สำหรับมื้อค่ำ)

Comments