Home Pop Up “บาร์บีคิวพลาซ่า” ผุดสแตนด์อโลนสาขาแรกที่กัมพูชา ปิ้งย่างพร้อมคาราโอเกะ!

“บาร์บีคิวพลาซ่า” ผุดสแตนด์อโลนสาขาแรกที่กัมพูชา ปิ้งย่างพร้อมคาราโอเกะ!หลังจากที่ “บาร์บีคิวพลาซ่า” ลุยตลาดประเทศกัมพูชา เปิดให้บริการสาขาแรกในศูนย์การค้า AEON Mall ในพนมเปญไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางแบรนด์ก็ได้เร่งสปีดในการเปิดสาขาแห่งที่สองในเดือนตุลาคมทันที แต่ในรูปแบบสาขา “สแตนด์อโลน” ที่มีความพิเศษกว่าทึ่อื่น


โดยบาร์บีคิวพลาซ่าสาขานี้เป็นการผนึกกำลังกับ EFG ผู้รับสิทธิ์มาสเตอร์แฟรนไชส์ร้านบาร์บีคิวพลาซ่าในกัมพูชา โดยที่ EFG มีประสบการณ์ตรงในการทำธุรกิจอาหารในกัมพูชามามากกว่า 10 ปี มีสาขาทั่วประเทศกว่า 50 สาขา และเกือบทั้งหมดนั้น คือ สแตนด์อโลน
สำหรับ “บาร์บีคิวพลาซ่า สาขาสแตนด์อโลน” มีทำเลตั้งอยู่ที่ TK Area ในเมืองพนมเปญ เป็นสาขาที่แวดล้อมไปด้วยแหล่งที่พักอาศัยสำหรับประชากรในระดับ Upper Middle Class อีกทั้งยังมีทั้งโรงเรียนนานาชาติ สำนักงาน บริษัทต่างๆ รวมทั้งเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของการรับประทานอาหารนอกบ้านของคนเมือง


ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด
“การเปิดสาขานี้เราทำงานร่วมกับ EFG อย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวางแผนการเปิดสาขา หรือ Store Network Planning จนถึงการสนับสนุนด้านการบริหารงานสาขาแบบวันต่อวัน เรามีการแบ่งปันความรู้การบริหารแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า ส่วน EFG ก็แบ่งปันความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศกัมพูชาให้เรามีความเข้าใจมากขึ้น”


เหตผลที่บาร์บีคิวพลาซ่าได้เปิดสาขาสแตนด์อโลนในประเทศกัมพูชาครั้งนี้ เพราะเห็นถึงความเหมาะสมของการเปิดธุรกิจร้านอาหารในพื้นที่พนมเปญโดยเฉพาะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่นิยมเปิดเป็นรูปแบบสแตนด์อโลน เนื่องจากความจำกัดของพื้นที่ และจำนวนห้างสรรพสินค้าที่มีจำนวนจำกัด ทำให้ธุรกิจร้านค้าปลีกหรือร้านอาหารส่วนใหญ่ในพนมเปญ ดำเนินการในรูปแบบของร้านสแตนด์อโลน ส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ที่เคยชินกับรูปแบบร้านในลักษณะนี้ ผู้บริหารแบรนด์ร้านอาหารในพื้นที่ส่วนใหญ่ก็จะคุ้นชินกับการบริหารร้านอาหารในรูปแบบสแตนด์อโลน
อย่างไรก็ตามบาร์บีคิวพลาซ่าสาขานี้มีความพิเศษกว่าสาขาอื่นในไทย เพื่อเป็นการตอบรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่ที่นิยมการสังสรรค์เฮฮาหลังเลิกงาน จึงได้มีการเพิ่มพื้นที่สันทนาการด้วยห้องส่วนตัวจำนวน 2 ห้อง ขนาด 40 ที่นั่ง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงให้บริการ คาราโอเกะ หรือแม้แต่บริการตกแต่งพื้นที่ในธีมต่างๆ เพื่อรองรับการจัดงานปาร์ตี้สำหรับลูกค้าอีกด้วย
ปัจจุบันมีร้านบาร์บีคิวพลาซ่า ได้เปิดให้บริการในประเทศภูมิภาคอาเซียนแล้ว 3 ประเทศ คือ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และกัมพูชา รวมมีสาขาในต่างประเทศทั้งสิ้น 20 สาขา ยอดขายเติบโตต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 12% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา


ในอนาคตฟู้ดแพชชั่น วางแผนที่จะสร้างแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าให้ขึ้นไปสู่การเป็น Regional Brand และตั้งเป้าขยายสาขารวมไม่น้อยกว่า 30 สาขาทั่วภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศ CLMV โดยคาดว่าธุรกิจต่างประเทศจะทำยอดขายไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท ในปี 2563

Comments