Home Pop Up อ้าวเฮ้ย! ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หว่า ดราม่า “บาร์บีคิวพลาซ่า” ดำตั้งแต่กระทะยันน้ำซุป

อ้าวเฮ้ย! ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หว่า ดราม่า “บาร์บีคิวพลาซ่า” ดำตั้งแต่กระทะยันน้ำซุปกลายเป็นวาระแห่งชาติอยู่พักใหญ่ กลายเป็นหัวข้อที่ทุกคนต้องคุยกันบนโลกออนไลน์อย่างทอล์กออฟเดอะทาวน์ กลายเป็นร้านอาหารที่หลายคนต้องการไปทดลองมากที่สุดในตอนนั้น เมื่อแบรนด์อร่อยจริงเรื่องปิ้งย่าง “บาร์บีคิว พลาซ่า” ได้เขย่าวงการปิ้งย่างครั้งใหญ่ ด้วยการเปลี่ยนกระทะและเตาใหม่แบบยกชุด เป็นกระทะดำ Black is now! อย่างที่เราเคยเขียนถึงไปก่อนหน้านี้ โอ้โห! นี่หรือ Black Pan กระทะใหม่จาก “บาร์บีคิวพลาซ่า”


ณ จุดนั้นต้องบอกเลยว่าทีมการตลาดของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า คุณเก่งมาก คุณใช้งบ 110 ล้านบาทในการพัฒนาสินค้าตัวนี้ แต่ฟรีมีเดียที่ได้รับจากการแชร์ หรือบอกต่อกันบนโลกออนไลน์กลับได้มาอย่างมหาศาล ซึ่งทุกสเต็ปในการปล่อยคอนเทนต์ก็ทำให้คนติดตามได้ตั้งแต่ข้อมูลกระทะ รายชื่อสาขาที่ใช้กระทะใหม่ หรือแคมเปญบอกลาเพื่อนเก่ากระทะทองเหลือง ทำให้แบรนด์เป็นกระแสอย่างต่อเนื่องอยู่หลายวัน


แต่แล้วก็งานเข้าอย่างหนัก ดราม่าก็บังเกิด เมื่อมีลูกค้าได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวในเนื้อหาที่ว่าไปทานที่สาขาเซ็นทรัลพระราม 9 แต่แล้วก็เจอเหตุการณ์น้ำซุปดำ (หรือบาร์บีคิวพลาซ่าจะขออินเทรนด์กับชาร์โคล)


barbqplaza-drama-2

แต่ก็ต้องยอมรับในทีมงานของแบรนด์ที่ได้มอนิเตอร์เหตุการณ์ และออกมาแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทางแบรนด์ได้ตอบกลับลูกค้าทันทีในช่วงเวลา 18.00 น. ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง และหลังจากนั้นในวันรุ่งขึ้นทางแบรนด์ก็ได้ทำจดหมายชี้แจงอย่างเป็นทางการบนหน้าเพจเฟซบุ๊ค โดยระบุว่าสาเหตุเกิดจากการทำความสะอาดกระทะไม่ถูกวิธี มีการขอโทษขอโพยกันตามระเบียบ


barbqplaza-drama-3

ดูเหมือนว่าศึกนี้ก็ไม่จบง่ายๆ เมื่อทางแบรนด์ได้ทำการโพสต์คอนเทนต์ใดๆ บนหน้าเพจ ก็จะมีผู้บริโภคส่วนหนึ่งที่พร้อมโจมตี โดยมีการคอมเมนต์ในเชิงที่ว่าทำไมไม่มีมาตรการแก้ไขที่ชัดเจน หรือจะพูดในทำนองที่ว่าบาร์บีก้อนอย่ามาเนียน! อย่ามากลบเกลื่อนนะจ๊ะก้อน


กลายเป็นว่าเกิดกระแสของการเรียกร้องให้แบรนด์กลับมาใช้กระทะทองเหมือนเหมือนเดิม โดยที่ให้เหตุผลต่างๆ นานา บ้างก้บอกว่าคลาสสิคกว่า ปลอดภัยกว่า บลาบลาบลา คิดไปคิดมา ถ้าแบรนด์กลับมาใช้กระทะเดิม เราอาจจะได้เห็นแคมเปญลาก่อนกระทะใหม่ พร้อมกับพวงกุญแจกระทะดำเป็นที่ระลึก


จนล่าสุดทางแบรนด์ได้มีความเคลื่อนไหวด้วยการออกจดหมายแถลงการณ์ล่าสุดด้วยการปิดสาขาที่ได้ใช้กระทำดำทั้งหมด 25 สาขาก่อน 2 วัน พร้อมสรุปสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ดราม่านี้ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ เกิดขึ้นอีก ก็เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาที่ต้องติดตามกันต่อไป


barbqplaza-drama-4

ทางทีมงาน Biz Pop ได้สรุปเหตุการณ์ดราม่าซุปดำคร่าวๆ ดังนี้

19 กันยายน 2559 – จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเตา และกระทะใหม่ เป็นกระทะดำ ที่ได้ซุ่มคิดกว่า 6 ปี

20-21 กันยายน 2559 – บล็อกเกอร์อาหาร หรือเพจรีวิวอาหารได้ลงคลิปวิดีโอ บางรายถึงกับ Live สดๆ ตอนทดลองกระทะใหม่ ยิ่งกระตุกต่อมอยากลองเข้าไปอี๊ก! ยิ่งเป็นการสร้างกระแสก่อนที่จะมีการเปิดใช้จริง

22 กันยายน 2559 – เปิดใช้กระทะดำอย่างเป็นทางการใน 25 สาขาแรกที่เป็นไพร์มโลเคชั่น (Prime Location) มีทราฟิกเยอะๆ ซึ่งเป็นไปตามคาด คนรอคิวมากมายมหาศาล แต่ใครรักจริงๆ หรือไม่อยากตกเทรนด์ก็ต้องอดทนสูงมาก

– รวมทั้งมีแคมเปญอำลาเพื่อนเก่าเจ้ากระทะทองเหลืองด้วยการมีกิจกรรมให้ลูกค้าได้ร่วมสนุกชิงพวงกุญแจกระทะที่ทางแบรนด์ได้นำมาหลอมรวมกัน อีโมชันนอลสุดๆ

30 กันยายน 2559 – ดราม่าบังเกิด เมื่อมีลูกค้าได้โพสต์ภาพ และข้อความบนเฟซบุ๊กว่าไปทานที่สาขาเซ็นทรัลพระราม 9 แล้วพบว่าไม่ใช่แค่กระทะที่ดำอย่างเดียว แต่ดำยันน้ำซุปเลยเฮ้ย! ก็เกิดการแชร์ เกิดดราม่าร้อนๆ บนโลกออนไลน์กันไป แต่ทางแบรนด์ก็ออกมาแก้ไขในทันที ทำให้เหตุการณ์ไม่บานปลายมาก

1 ตุลาคม 2559 – ทางแบรนด์ได้ออกแถลงการณ์ฉบับแรก เป็นการขอโทษ พร้อมจะปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่ก็ยังมีดราม่าเกิดขึ้นบ้างประปราย

2 ตุลาคม 2559 – ทางแบรนด์ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่สอง เป็นการแสดงความรับผิดชอบด้วยการปิดสาขาที่ได้ใช้กระทะดำทั้งหมด 25 สาขา เป็นเวลา 2 วัน

10 ตุลาคม 2559 – เป็นวันที่บาร์บีคิวพลาซ่าจะใช้เป็นวันดีเดย์ใช้กระทะดำในทุกสาขาทั่วประเทศ ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะอยู่ในแผนเดิมอยู่หรือไม่


กระเทาะดราม่า ออกมาให้ Pop!

– สิ่งที่ได้เรียนรู้จากกรณีนี้ก็คือ เมื่อแบรนด์เกิดดราม่า หรือเกิดปัญหาขึ้นกับแบรนด์ ต้องรีบขอโทษก่อน พร้อมทั้งหาสาเหตุที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะผู้บริโภคยุคนี้รออะไรนานๆ ไม่ได้

– แบรนด์ต้องมีทีมงานที่คอยจับตาทุกเหตุการณ์บนโลกออนไลน์ การทำงานบนโลกออนไลน์จะไม่ได้หยุดนิ่งแค่ 8.00-17.00 น. และดราม่าก็ไม่ได้เลือกเกิดในเวลาทำการด้วย!

– การแก้ไขปัญหาได้เร็ว แบรนด์จะไม่เจ็บช้ำมาก และจะไม่ส่งส่งกระทบต่อแบรนด์มากนัก

– บาร์บีคิวพลาซ่ามีบุญเก่าอยู่มาก เพราะได้วางโพซิชั่นเป็นแบรนด์ที่เป็นมิตร วางคาแรคเตอร์ของบาร์บีก้อนเป็นเพื่อน มีการทำแคมเปญให้ผู้บริโภคได้รู้สึกดีมาโดยตลอด แน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้น ก็มีผู้บริโภคกลุ่มนึงคอยปกป้องแบรนด์อยู่


Comments