Home Pop Up ไม่มีพยาธิ กินต่อได้! “บาร์บีคิวพลาซ่า” ออกแถลงการณ์ยืนยัน “ไม่พบพยาธิ”

ไม่มีพยาธิ กินต่อได้! “บาร์บีคิวพลาซ่า” ออกแถลงการณ์ยืนยัน “ไม่พบพยาธิ”


จากเหตุการณ์ชวนอึ้ง หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wilawan Wasuntarasophit ได้โพสต์ภาพชิ้นเนื้อวัวจากร้าน “บาร์บีคิวพลาซ่า” ที่มีลักษณะผิดปกติ และมีการตั้งข้อสงสัยว่าเป็นไข่พยาธิหรือไม่ ก่อนที่ทางแบรนด์จะรีบแก้ปัญหาทันควันด้วยการออกมาแถลงการณ์เบื้องต้นว่าจุดขาวนั้นไม่ใช่พยาธิ พร้อมนำชิ้นเนื้อวัวทั้งหมดที่ได้เสิร์ฟให้ลูกค้าไปตรวจสอบเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง โดยจะแจ้งผลให้ทราบภายใน 7 วัน


ล่าสุด (16 ม.ค 2561) ผลการตรวจสอบชิ้นเนื้อวัวดังกล่าวได้ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยผู้เชี่ยวาญจากศูนย์วิทยาศาสตร์เบทาโกรได้ยืนยันว่าไม่พบพยาธิแต่อย่างใด


ทั้งนี้ น.สพ.ดร.นิติพงศ์ หอมวงษ์, สพ.บ., Ph.D. ภาควิชาสัตวบาล, คณะเกษตร กำแพงแสน, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ให้คำอธิบายเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ชัดเจนมากขึ้น โดยกล่าวว่า “จากตุ่มขาวที่พบภายในภาพที่โพสต์ ผลการตรวจได้ชี้ให้เห็นว่าไม่พบตัวอ่อนของพยาธิอย่างที่หลายๆ คน กังวล แต่เป็นตุ่มของกระบวนการการอักเสบที่เป็นเม็ดเลือดขาวที่ตายแล้ว ที่บางครั้งก็พบได้ทั่วไปในเนื้อวัว โดยไม่ได้เป็นอันตรายต่อการบริโภคแต่อย่างใด”


พร้อมกันนี้ เพื่อความมั่นใจในการบริโภคเนื้อวัวที่ร้าน “บาร์บีคิวพลาซ่า” ได้ยืนยันว่า เนื้อวัวที่ทางร้านนำมาเสิร์ฟให้กับลูกค้านั้น มาจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน โดยสั่งซื้อจาก บริษัท TEYS AUSTRALIA NARACOORTE PTY LTD ผู้ผลิต ผู้ค้า แปรรูปและส่งออกผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศออสเตรเลีย มีระบบการตรวจสอบความปลอดภัยด้านอาหารและมาตรฐาน HACCP (Food Safety & HACCP) และได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ในประเทศไทยและกระทรวงเกษตรในประเทศออสเตรเลียให้ส่งออกมายังประเทศไทยด้วยหมายเลขรหัส EST423 โดยมีการตรวจสอบโดยกรมปศุสัตว์อย่างถูกต้อง


นอกจากนี้ ยังมีระบบการสอบกลับสินค้า (Traceability) ผ่านรหัสบนฉลากที่บรรจุเนื้อวัว เพื่อให้สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาการผลิต หากเกิดปัญหาใดๆ กับเนื้อวัวที่ผลิตในล็อตเดียวกัน สามารถ แจ้งให้ ติดตามเนื้อวัวทั้งหมดมาตรวจสอบมาตรฐานได้ ภายใน 2 ชั่วโมง


อย่างไรก็ตาม ทางบาร์บีคิวพลาซ่าได้ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดที่จุดออกอาหาร ณ สาขาเกิดเหตุ ที่ปล่อยให้่ชิ้นเนื้อดังกล่าวออกไปเสิร์ฟลูกค้า ซึ่งถือว่าเป็นความผิดพลาดที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง และขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ พร้อมวาง 2 มาตรการเพื่อปัองกันปัญหา ได้แก่

  1. เพิ่มความเข้มข้นของจุดตรวจสอบ หรือ CCP (Critical Control Point) เพื่อช่วยตรวจสอบคุณภาพเนื้อได้อย่างละเอียดมากขึ้น ก่อนเสิร์ฟถึงมือลูกค้า
  2. เพิ่มศักยภาพและความเชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบคุณภาพเนื้อให้แก่พนักงานของสาขาซึ่งทำหน้าที่ Checker ผ่านหลักสูตรที่เกี่ยวข้องโดยกรมปศุสัตว์และผู้เชี่ยวชาญ

และเพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจเพิ่มขึ้น บาร์บีคิวพลาซ่า มีช่องทางสำหรับลูกค้าในการสอบถามหรือแจ้งเรื่องร้องเรียน ผ่านทาง 0-2575-1001 ในช่วงเวลาทำการ หรือช่องทางออนไลน์ www.facebook.com/barbqplazathailand ตลอด 24 ชั่วโมง

แถลงการณ์ฉบับเต็ม


Comments