Home Poplife 6 วิธีวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นในงบ 15,000 บาท ไปได้จริง ไม่โดนเท!

6 วิธีวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นในงบ 15,000 บาท ไปได้จริง ไม่โดนเท!เมื่อคืนตามอ่านข่าวจนหัวร้อนแทนผู้เสียหายเลยทีเดียว กับข่าวที่ลูกทัวร์จากบริษัทขายตรงแห่งหนึ่งถูกลอยแพที่สนามบินสุวรรณภูมินับพันคน โดยหลงเชื่อคำกล่าวอ้างที่ว่า หากสมัครทำธุรกิจกับบริษัทแห่งนี้ในราคาเพียง 9,730 บาท และ 14,730 บาท ก็จะได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น 5 วันตั้งแต่วันที่ 11-16 เมษายน 2560 พร้อมการแอบอ้างต่างๆ นานา เช่น มีการเช่าเหมาลำเครื่องบินกว่า 11 ลำจากสายการบินไทย และสายการบิน Cathay Pacific, โปรแกรมทัวร์สุดหรู กินอยู่อย่างราชา นอนพักโรงแรม 4-5 ดาว ฯลฯ


เราขอข้ามการวิเคราะห์วิจารณ์ในประเด็นนี้ไปก็แล้วกัน เพราะคงมีหลายๆ แห่งเขียนออกมาเยอะแล้ว เราขอเอาใจช่วยทั้งผู้เสียหาย และเจ้าหน้าที่ทุกคน ให้จับคนทำผิดให้ได้เร็วๆ จะได้ไม่มีคนตกเป็นเหยื่อแบบนี้อีก


งานนี้เราจะมาช่วยขบคิด และหาวิธีการเที่ยวญี่ปุ่น ให้เสียเงินน้อยที่สุด ประหยัดที่สุดกันดู เผื่อใครที่อยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ยังงบน้อยอยู่ เอ้าเริ่ม!

1. ตั๋วเครื่องบิน

ตลอดทั้งปีจะมีโปรโมชั่นของสายการบินโลว์คอส (สายการบินต้นทุนต่ำ) ออกมามากมายเลยค่ะคุณ ไม่ว่าจะเป็น แอร์เอเชีย นกสกู๊ต พีชแอร์ ฯลฯ ซึ่งก็จะมีราคาเริ่มต้นราวๆ 2,999 บาทต่อเที่ยวขึ้นไป รวมไปกลับก็ประมาณ 6-8 พันบาท แต่ตั๋วราคานี้ก็ต้องจับจ้องกันให้ดีๆ เพราะไม่ได้มีออกมาเยอะมากนัก และส่วนมากจะต้องจองผ่านเว็บไซต์ของสายการบิน คุณลุงคุณป้าอาจจะต้องให้ลูกหลานช่วยจองให้ หรือไม่ก็รอโปรโมชั่นจากในงานท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งก็จะมีตั๋วเครื่องบินราคาถูกมาขายเช่นกัน
ส่วนเว็บไซต์แจ้งข่าวโปรฯ ต่างๆ ก็มีมากมาย อาทิ ติดโปร , เพื่อนบอกโปร , Promotion2U , ChangTrixget 

2. ที่พัก

อยากประหยัดก็ต้องหาที่พักถูกๆ อย่างการพัก โฮสเทล (ห้องพักแบบรวม มีตั้งแต่ 4-20 เตียงต่อห้อง) ซึ่งราคาต่อคืนต่อคนก็ไม่แพงมาก 3-6 ร้อยบาทก็ยังพอหาได้ แถมยังได้พอปะกับเพื่อนใหม่ๆ ที่เป็นชาวต่างชาติด้วย ได้ฝึกภาษาด้วย
แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกัน เพราะโรงแรมหรือที่พักราคาถูกๆ มักจะต้องเดินไกลจากสถานีซักหน่อย แถมบางที่อาจจะไม่อนุญาตให้เด็กเล็กๆ เข้าพักด้วย ถ้าเพิ่มเงินอีกนิดอาจจะได้พักโรงแรมที่สะดวกกว่า หรืออาจจะลองจองห้องพักกับ Airbnb ดูก็น่าสนใจ เพราะบางห้องก็ถูกกว่าโรงแรมด้วย ถ้าหาห้องพักถูกสุดได้คืนละ 400 บาท พัก 5 คืนก็มีค่าใช้จ่าย 2,000 บาท

3. ค่าเดินทาง

ค่าเดินทางในญี่ปุ่นก็ถือว่าแพงใช่เล่นเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของคนไทย เพราะราคาต่อเที่ยวต่ำสุดก็ราวๆ 160-190 เยน (50-60 บาท) แถมยังมีค่ารถไฟเดินทางเข้าเมืองอีกหลักพันเยน (300 บาทขึ้นไป)
วิธีที่จะช่วยให้ประหยัดได้ก็อาจจะต้องซื้อ Pass ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น JR Pass หรือ One-day Pass แล้วใช้ให้คุ้ม วันหนึ่งไปเที่ยวหลายๆ ที่ หรือใช้สำหรับเดินทางข้ามจังหวัดไปเลย (อันนี้คุ้มแน่ๆ) หรือถ้าจะเน้นประหยัดก็เปลี่ยนเป็นในหนึ่งวันเที่ยวแค่ 1-2 ที่พอ วางแผนเที่ยวให้ที่เที่ยวใกล้ๆ กันมาอยู่ในวันเดียวกัน ซึ่งอาจจะใช้วิธีเดินเท้าไปได้ คำนวนค่าเดินทาง 5 วันคร่าวๆ ที่ 1,500 บาท

4. ค่าอาหารไปประหยัดก็ต้องประหยัดค่าอาหารด้วย อย่าเน้นหรู เน้นอิ่มพอค่ะ ส่วนใหญ่เหล่าแบคแพคเกอร์เขาจะเลือกทานกันที่ร้านสะดวกซื้อ ข้าวปั้นราคา 100 กว่าเยนไรงี้ แต่ถ้ากลัวไม่อิ่มก็ยอมจ่ายประมาณ 4-5 ร้อยเยน ทานในร้านข้าวหน้าต่างๆ เช่น ร้านมัทสึยะ ร้านโยชิโนะยะ ร้านสุคิยะ ร้านเทนยะ ซึ่งก็สามารถพบเจอได้ทั่วไป แต่ถ้าอยากทานมื้อหรูๆ เนื้อย่าง A5 ก็ต้องจ่ายต่ำๆ มื้อละ 3-5 พันเยนขึ้นไป ถ้าไป 5 วัน ทานอาหารครบ 3 มื้อแบบประหยัด ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,500 บาทก็น่าจะพอทำได้

5. ค่าของฝาก

ใครจะฝากซื้ออะไรเก็บเงินมาก่อนให้หมดค่ะ อย่าไปออกให้ก่อน จะเอาขนมนมเนย เครื่องสำอางใดๆ ก็เก็บเงินมาล่วงหน้าเลย งบในส่วนนี้อาจจะคำนวณได้ยากนิดนึง เพราะที่ญี่ปุ่น ทุกอย่างน่าซื้อ น่ากินไปหมด กันงบไปคร่าวๆ ที่ 1 พันบาทก็แล้วกัน

6. ประกันการเดินทางอันนี้ใครจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ตามสะดวกเลย แต่การมีประกันก็จะช่วยให้เรามีความมั่นใจในการเดินทางมากขึ้น หากเกิดเหตุฉุกเฉินก็ยังมีคนช่วยเหลือ และเคลมเงินประกันได้ด้วย เช่น เที่ยวบินยกเลิก เที่ยวบินดีเลย์ โอเวอร์บุ๊คกิ้ง กระเป๋าเดินทางหาย เจ็บป่วยในต่างประเทศ ฯลฯ ซึ่งก็มีหลายบริษัทให้เลือกใช้บริการ ราคาก็ไม่แพงมาก 300 บาทขึ้นไปต่อทริปสรุป

การไปเที่ยวญี่ปุ่นอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงพอสมควรเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เนื่องจากเป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูง ค่ารถ ค่าอาหาร ค่าโน่นนี่ ก็แพงไปหมดเมื่อเทียบเป็นเงินไทย การไปเที่ยวในงบ 15,000 บาทอาจจะสามารถทำได้จริง แต่ทั้งนี้คุณต้องได้ทุกอย่างในราคาโปรโมชั่น และราคาถูกที่สุด ดังนั้นหากอยากไปเที่ยวให้สนุกก็ต้องใช้เวลาเก็บเงินซักนิด จะได้ไม่ประหยัดจนกังวลแล้วเที่ยวไม่สนุกนะคะ


หากใครที่ตัดสินใจจะเดินทางกับบริษัททัวร์ ก็หาข้อมูลตรวจเช็คความหาเชื่อถือให้ดี ตรวจสอบเลขใบอนุญาตทัวร์ หาข้อมูลจากผู้ที่เคยใช้บริการ และไม่เลือกที่ราคาถูกมากจนเกินไป จะได้เที่ยวอย่างสบายใจ ไม่โดนเท


ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ เดินทางปลอดภัยกันทุกๆ คนเลย!


ที่มาภาพ : KAISU HOSTEL , tokyometro , freepik 1 , freepik 2 , freepik 3

Comments