Home Pop Up 6 เรื่องน่ารู้ “MG ZS” (ว่ากันว่าเป็น) สมาร์ทคาร์คันแรกของไทย ?

6 เรื่องน่ารู้ “MG ZS” (ว่ากันว่าเป็น) สมาร์ทคาร์คันแรกของไทย ?พูดกันตรงๆ ว่าปี 2017 นับเป็นปีแห่งความหวังของค่ายรถยนต์ของเมืองไทย หลังจากที่ตกอยู่ในสภาพกระอักเลือดมายาวนานกว่า 5 ปี นับตั้งแต่นโยบายประชานิยม “รถคันแรก” ที่สูบเอาความต้องการใช้รถในอนาคตมาใช้เสียเกือบหมด ซึ่งหลายค่ายก็ประเมินว่าปีนี้รถยนต์จะกลับมาทะลุ 800,000 คันแน่นอน (หลังจากที่รอคอยหลายปีก็ไม่เกิดขึ้นสักที)


และหากคุณพอจะอ่านข่าวรถยนต์ผ่านตามาบ้าง ก็จะเห็นว่ายังมีรถยนต์อยู่รุ่นหนึ่งที่สามารถแหวกวิกฤตเติบโตได้ นั้นคือ “รถเอสยูวี” รถลูกผสมระหว่างกะบะและรถเก๋ง สิ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้ได้รับความนิยมก็มาจากความปราดเปรียว ดีไซน์สวยงามแบบรถเก๋ง แต่ก็มีเครื่องยนต์ที่แรงแบบรถกะบะ จึงทำให้ผู้ใช้งานกว่า 90% เป็นคน Gan X และ Gan Y


ล่าสุด “MG” แบรนด์ที่บอกว่าตัวเองมาจากเกาะอังกฤษ (ใช่ต้นกำเนิดมาจากอังกฤษ แต่ปัจจุบันเป็นอาตี๋ลุกครึ่งไทย – จีน เพราะอยู่ภายใต้ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ ซีพี จำกัด ที่มี SAIC จากจีนได้ถือหุ้น 51% และ CP จากไทยแลนด์ 49%) ไม่รอช้าขอเปิดศึกรถเอสยูวีอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว MG ZS ที่แบรนด์บอกว่าเป็นสมาร์ทคาร์คันแรกของไทย
BizPop จึงอยากพาผู้อ่านมารู้จักกันว่า MG ZS ที่ว่า สมาร์ทคาร์ นะคืออะไร ?


1. i-SMART เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ระบบสามารถควบคุมสั่งการได้ 3 วิธี คือ สั่งการผ่านระบบ Voice command ภาษาไทย สั่งการผ่านหน้าจอทัชสกรีนภายในรถ และการสั่งการผ่านไอสมาร์ทแอปพลิเคชั่น (i-SMART application) จากสมาร์ทโฟนซึ่งผู้ขับขี่สามารถเปิดระบบการทำงานของระบบปรับอากาศผ่านแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน


2. MG ZS ถูกเอ็มจีวางเป้าหมายการพัฒนาให้เป็น ‘สมาร์ทคาร์’ หรือ ‘รถยนต์อัจฉริยะ’ รุ่นแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยี i-SMART สามารถควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ภายในรถยนต์ ด้วยการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย ซึ่งที่ผ่านมาระบบอื่นๆ จะต้องสั่งงานด้วยภาษาอังกฤษ (เหมาะกับคนที่อ่อนแอด้านภาษาอังกฤษอย่างเจ้ยิ่งนัก) โดยใช้เวลาพัฒนากว่า 4 ปี อย่างไรก็ตามระบบสั่งงานด้วยภาษาไทยยังสมบูรณ์แค่ 90% ยังมีส่วนอื่นๆ ที่ต้องพัฒนาอยู่นิดหน่อย


3. หนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาคือ ทรูมูฟ เอช ทำให้รถคันนี้จะถูกติดตั้งซิมของทรูมาเลย และใช้อินเทอร์เน็ต 4G ตามความเร็วสูง พร้อมโทรฟรีทุกเครือข่าย 50 นาทีต่อเดือน ฟรี 5 ปีแรก หลังจากนั้นก็ต้องจ่ายค่าบริการ ส่วนใครไม่อยากใช้ ทรูมูฟ เอช แต่ต้องการใช้เอไอเอสหรือดีแทค ขอบอกว่าหมดสิทธิ์ เพราะตัวรถถูกออกแบบมาให้ใช้กับซิมแบบเฉพาะเท่านั้น ซิมแบบที่เราใช้กันอยู่เอาไปใส่ไม่ได้นาจา
4. ออกราคามาได้เร้าใจด้วย โดยมีทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ รุ่น C ราคา 679,000 บาท, รุ่น D ราคา 729,000 บาท และ รุ่น E ราคา 789,000 บาท โดยรุ่นน้องเล็กสุดจะไม่ได้ฟังชั่น i-SMART ไม่อย่างนั้นก็เหมือนกันหมดซิคู๊ณณณณณณ


5. ผู้บริหารบอกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่รถเอสยูวีถูกตั้งราคาให้ถูกกว่า 800,000 บาท เพราะต้องการเข้าถึงกลุ่มที่มีเงินน้อยลงมาหน่อยแต่ต้องการขับเอสยูวี เนื่องจากปรกติแล้วราคาจะอยู่ระหว่าง 800,000 – 1,000,000 ล้านบาทโน้น


6. ส่วนยอดขายเอ็มจีในช่วง 10 เดือนที่มา เติบโต 40% คิดเป็นยอดขายเกือบ 10,000 คัน จากเป้าหมายทั้งปี 16,000 คัน หรือโต 100% จากปีก่อนที่ขายได้ 8,000 คัน


7. ผู้บริหารแอบหลุดออกมาว่า 10 เดือนที่ผ่านมายอดขายอาจจะต่ำกว่าเป้า ส่วนสาเหตุนั้นขอไม่บอกแล้วกัน แต่ที่รู้ๆ คือโตมากกว่าตลาดก็แล้วกัน ส่วนอีก 2 เดือนที่เหลือจะพยายามสู้สุดใจให้ทะยานไปถึงเป้าให้ได้ โดยมี MG ZS เป็นรถรุ่นสำคัญที่จะมาช่วยผลักดันยอดขาย

จบ!


Comments