Home Pop Eye ถ้าบน Pantip.com ขายของไม่ได้ นี่คือ 4 อย่างที่แบรนด์ต้องทำ

ถ้าบน Pantip.com ขายของไม่ได้ นี่คือ 4 อย่างที่แบรนด์ต้องทำยุคนี้พันทิปเหมือนเป็นใบสั่ง เหมือนดินแดนศักดิ์สิทธิ์กว่าสิ่งอื่นใดทั้งสิ้น กลายเป็นสถานที่ปลอดการขายของอย่างรุนแรง ถ้าใครหลงไปเป็นหน้าม้าขายของเนียนๆ ล้วนตายอย่างอนาถมาแล้วหลายราย มีการล่าแม่มด และประจานกันอย่างโหดมาก


เจ๊รู้สึกชอบคำพูดหนึ่งของ “คุณบอย อภิศิลป์ ตรุงกานนท์” หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Pantip ซึ่งพูดในงาน Thailand Zocial Awards 2017 ซึ่งจัดขึ้นโดย บริษัท โธธ โซเชียล จำกัด ที่ได้บอกว่า “ให้เรานึกดูว่า Pantip ก็เหมือนทางเท้าที่สยามสแควร์ มันเป็นทางเดินสาธารณะ ไม่ควรมีแผงลอยขายของ!!” หูยย คมไปอีก ซึ่งมันอธิบายได้เห็นภาพมากๆ นอกจากจะเดินแล้วเกะกะ ยังทำให้เราเดินช้าเสียเวลาด้วยจริงมั้ย


แล้วถ้าแบรนด์ทำอะไรไม่ได้เลย ต้องทำอย่างไร คุณบอยได้ให้คำแนะนำมา 4 อย่างที่แบรนด์สามารถทำได้บน Pantip โดยไม่มีข้อห้าม ไม่มีการล่าแม่มดเลยจ้า

1. Customer Support

โพสท์ขายของไม่ได้ใช่มั้ย ก็มอนิเตอร์รับฟัง และช่วยเหลือผู้บริโภคไป มีได้ 3 บทบาทก็คือ รับฟัง, โต้ตอบ และประเมินผล คือเวลามีลูกค้ามาตั้งกระทู้พันทิปอะไรอย่างนี้ใช่แมะ ก็จะมี Social Listening ได้รู้แบบเรียลไทม์ว่ามีคนตั้งกระทู้ถึงเรา ทางพันทิปก็จะมีเครื่องมือช่วยต่างๆ
แบรนด์ต้องโต้ตอบอย่างทันท้วงที ไม่ว่าจะกระทู้ด่าหรือชม แบบเร็วทันใจ ถ้าช้าไปลูกค้าหัวร้อนแน่ๆ และในกระทู้ก็ตะร้อนดั่งกับไฟเออร์ สุดท้ายก็ต้องประเมินผล และคงามพึงพอใจของลูกค้าว่าเรื่องต่างๆ ได้เคลียร์แล้วหรือยัง ถ้ายังจะทำอะไรได้ต่อบ้าง

2. Activitiesแบรนด์สามารถจัดกิจกรรมได้ คือพันทิปจะมีพื้นที่ให้แบรนด์ทำแคมเปญพิเศษร่วมด้วย เช่น ให้สมาชิกร่วมรีวิวสินค้าอะไรแบบนี้ หรือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยว

3. Reviewรีวิวร้านอาหารแบบ SR (Sponsor Review) คือร้านอาหารไม่ว่าตะร้านเล็กร้านน้อยร้านใหญ่สามารถติดต่อทางพันทิปมาเพื่อให้พาสมาชิกไปทานอาหารที่ร้านได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เสียแค่อาหารที่ให้รีวิวแค่นั้น จากนั้นทีมงานพันทิปก็จะสัมภาษณ์ความรู้สึกหลังทานว่าเป็นอย่างไร อร่อยไปแดก หรือไม่อร่อยอย่าแดกก็ว่าไป และก็มาเขียนลงพันทิปต่อไปนั่นเอง

4. Expertise Sharingง่ายๆ ก็คือแบรนด์สามารถไปตอบกระทู้ตามความเชี่ยวชาญของตนเองก็ได้ โดยที่กระทู้นั้นอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ตัวเองเลย เพื่อเสริมบารมีให้คนเชื่อถือ ต่อไปเนี่ยพันทิปจะมีจัดกลุ่มความเชี่ยวชาญของแต่ละแอคเคาท์ด้วยว่าเชี่ยวชาญด้านไหน เวลามาตอบจะได้แบบ หูยย น่าเชื่อถืออ่ะ

สรุปก็คือ

  • Pantip เป็นคอมมูนิตี้ที่ใครลองของอาจจะเจอดีได้ ฉะนั้นแบรนด์ควรหลีกเลี่ยง
  • บนพันทิปแบรนด์ควรทำการตลาดด้วยการรับฟัง โต้ตอบอย่างรวดเร็ว ให้ลูกค้ารู้สึกอุ่นใจ มั่นใจ


Comments